Ông nội lần đầu lên tiếng về hôn nhân của cựu Công chúa Mako

Thượng Hoàng Akihito - ông nội cựu Công chúa Mako bước sang tuổi 88 hôm 23/12. Trong tuyên bố mừng sinh nhật được phát đi bởi Cơ quan Nội chính Hoàng gia, Thượng hoàng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến hai sự kiện quan trọng của hai cháu gái yêu năm nay. Đầu tiên là cuộc hôn nhân của cháu gái Mako - con gái Thái tử Fumihito (con trai thứ hai của Thượng hoàng). Thượng hoàng cho biết ông luôn dõi theo cuộc sống của Mako và cầu mong cháu gái được hạnh phúc. Tiếp đến là lễ trưởng thành của Aiko - con gái Nhật hoàng Naruhito (con trai cả Thượng hoàng) - người được công chúng yêu mến bởi tính cách gần gũi và tiết kiệm.

Thượng hoàng Akihito và Thái hậu Michiko trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 88. Ảnh: Imperial Household Agency

Đây là lần đầu tiên Thượng hoàng Akihito lên tiếng về hôn nhân của cháu gái đầu. Mako kết hôn với Kei Komuro ngày 26/10 trong bối cảnh công chúng phản đối cuộc hôn nhân. Cả hai không tổ chức hôn lễ theo nghi thức truyền thống, chỉ có buổi họp báo nhỏ tuyên bố đã kết hôn. Vài ngày trước khi kết hôn, Mako đến thăm ông bà nội - Thượng hoàng Akihito và Thái hậu Michiko - chào tạm biệt. Hai tuần sau kết hôn, Mako cùng chồng sang New York sinh sống mà không nhận của hồi môn hay sự giúp đỡ nào của Hoàng gia.

Thượng hoàng Akihito thoái vị năm 2019 - là vị vua Nhật Bản đầu tiên rời ngai vàng khi còn sống trong khoảng 200 năm. Ông cũng là vị hoàng đế sống lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia, Thượng hoàng Akihito trải qua cuộc sống yên bình bên vợ - Thái hậu Michiko - tại dinh thự Hoàng gia Takanawa, Tokyo năm qua. Ở tuổi 88, ông đôi khi đãng trí vì tuổi cao nhưng vẫn chịu khó đi dạo, đọc sách báo.

Do đại dịch Covid-19, Thượng hoàng Akihito hầu như ở trong dinh thự Hoàng gia và chỉ ra ngoài khi tiến hành các nghiên cứu về cá bống tượng tại viện nghiên cứu bên ngoài dinh thự. Thượng hoàng cũng quan tâm đến các vấn đề như đại dịch, thảm họa thiên nhiên và cả Thế vận hội 2021 tại Tokyo. Ông bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông với những người đã trải qua đại dịch, thiên tai.

"Thượng hoàng hy vọng đại dịch sớm kết thúc, ông mong muốn đến thăm nhiều nơi với Michiko và gặp gỡ những người bạn thân của mình" Misao Takahashi, Phó chánh văn phòng Thượng hoàng, nói và cho biết thêm tiệc sinh nhật của Thượng Hoàng được tổ chức ngày 23/12, sau hai năm bị hoãn.

Mako và Komuro trong buổi họp báo tuyên bố kết hôn hôm 26/10. Ảnh: Kyodo

Sơn Nam (Theo FNN)