OnePlus 9 Vs. OnePlus 9 Pro: Điều gì tạo nên sự khác biệt trị giá 240 USD

Standard và Pro, đâu là quyết định xứng đáng để xuống tiền.

Việc một thế hệ smartphone ra mắt với đa dạng biến thể từ standard, Pro cho đến Pro Max hay Ultra đã không còn lạ lẫm ở 2021. OnePlus đã tiếp bước OnePlus 8 và OnePlus 8 Pro của năm ngoái và cho ra lò OnePlus 9 series. Tương tự như những gì Apple, Samsung và các nhà sản xuất điện thoại khác đang tạo form với sản phẩm của mình, OnePlus đã nhận ra rằng đầu tư đa dạng đôi khi lại đem lại lợi thế cạnh tranh hơn tập trung phát triển đơn lẻ.

Tuy nhiên, chính vì phải cân đo đong đếm để xuống tiền, người dùng sẽ phải đau đầu hơn rất nhiều vì ngoại hình giờ đây không phải sự khác biệt duy nhất. Trong trường hợp của OnePlus 9 và 9 Pro, nhiều thông số kỹ thuật / tính năng giống nhau đều được chia sẻ trên cả hai thiết bị.

Được cung cấp sức mạnh bởi chipset Qualcomm Snapdragon 888, hiện đại nhất thời điểm này. Cả hai biến thể của OnePlus 9 đều cung cấp hỗ trợ 5G trên T-Mobile và 4G LTE khi được sử dụng trên AT&T và Verizon. Cấu hình RAM và bộ nhớ cũng chẳng chứng kiến quá nhiều khác biệt, với việc OnePlus cung cấp tùy chọn RAM 8GB / 128GB và 12GB RAM / 256GB cho 9 và 9 Pro. Khi nói đến khả năng sạc cũng như viên pin, OnePlus 9 và OnePlus 9 Pro có cùng dung lượng pin 4.500 mAh, hỗ trợ Warp Charge 65T - hệ thống sạc có dây mới của OnePlus mang lại mức sạc từ 0-100% chỉ trong 29 phút. Loa kép âm thanh nổi, hỗ trợ Dolby Atmos, cảm biến vân tay trong màn hình và OxygenOS 11 có sẵn ngay khi xuất xưởng là những tương quan sau cùng.

Đọc qua thông số kỹ thuật, vô hình chung đánh bóng giá trị cho OnePlus 9 đòi hỏi giá cả phải chăng hơn, vậy rốt cuộc 240 USD chênh lệch được thể hiện ở đâu ?

OnePlus 9 Pro có những tính năng nào mà OnePlus 9 không có?

Số tiền lớn hơn thể hiện ở linh kiện được nhà sản xuất cùng người dùng quan tâm bậc nhất trong vài tháng trở lại đây - màn hình. Trong khi cả OnePlus 9 và 9 Pro đều sở hữu tấm nền AMOLED với tốc độ làm mới 120Hz, thì 9 Pro đem lại màn hình lớn hơn (6,7 inch so với 6,55 inch) ở độ phân giải cao vượt trội (3216 x 1440 so với 2400 x 1080). 9 Pro cũng tích hợp công nghệ LTPO, cho phép tốc độ làm mới tự động thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh người dùng đang sử dụng. Ví dụ: trong khi 120Hz được ứng dụng khi chơi game, thì con số này giảm xuống chỉ còn 1 Hz nếu bạn đang đọc báo. Theo OnePlus, điều này cho phép lượng tiêu thụ điện năng ít hơn 50% so với điện thoại 120Hz không có LTPO.

Ngoài ra, thiết kế của màn hình OnePlus 9 phẳng hoàn toàn còn OnePlus 9 Pro kém góc cạnh với các viền hơi cong.

Cuối cùng, điểm ăn tiền nhất đến từ khả năng quay chụp. OnePlus 9 Pro đem đến tổng cộng bốn camera phía sau, bao gồm camera chính Sony IMX789 48MP, camera siêu rộng 50MP, camera tele 8MP và camera đơn sắc 2MP. OnePlus 9 chia sẻ cùng một camera siêu rộng và đơn sắc, nhưng mất đi ống camera tele và hoán đổi camera chính lấy cảm biến Sony IMX689 48MP. OnePlus 9 series có thể chụp ảnh RAW 12-bit có ISO kép, DOL-HDR (Digital Overlap High Dynamic Range) và có tốc độ lấy nét nhanh, chính xác. Ngoài ra khả năng quay video cũng rất ấn tượng với 4K 120fps. Ảnh góc rộng có độ méo giảm chỉ còn 1% do sở hữu thấu kính đa hình.

OnePlus 9 sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời khi xem xét mọi thứ mà thiết bị mang lại, đặc biệt là khi đặt bên cạnh các flagship như Galaxy S21 và iPhone 12. Nếu bạn muốn kiếm tìm trải nghiệm hàng đầu mà lấn cấn vì giá tiền, OnePlus 9 tiêu chuẩn là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là biến thể Pro không xứng đáng. Một màn hình hiển thị tốt hơn, đa dạng camera, sạc không dây nhanh hơn và xếp hạng IP68 là tiêu chuẩn cho tất cả các kiểu máy. Rất nhiều nâng cấp đáng chú ý và với mức giá khởi điểm 969 USD, OnePlus 9 Pro phải chăng hơn rất nhiều so với những đối thủ cùng phân khúc.

29fitz