Omicron sẽ chiếm số đông các ca nhiễm mới ở châu Âu trong vài tuần tới

VTV.vn - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi các quốc gia chuẩn bị cho "sự gia tăng đáng kể và mạnh mẽ" các ca nhiễm biến thể Omicron.

WHO cũng đặc biệt cảnh báo tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron ở những người trẻ tuổi.

Ông Kluge khuyến cáo, "cơn bão" dịch bệnh khác sắp đến và trong vài tuần tới, Omicron sẽ chiếm số đông những ca nhiễm mới trong khu vực, đẩy các hệ thống y tế vốn đã căng thẳng đến "cực hạn.”

Cho đến nay, biến thể mới đã được phát hiện ở ít nhất 38 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Anh.

Trong 89% các trường hợp phát hiện sớm khi lây nhiễm Omicron, các triệu chứng phổ biến đi kèm tương tự với COVID-19 như ho, đau họng và sốt. Phần lớn những người nhiễm mới trong độ tuổi từ 20 đến 30, bị lây nhiễm tại nơi làm việc hoặc tại các sự kiện xã hội.

Phần lớn những người nhiễm mới ở châu Âu trong độ tuổi từ 20 đến 30. (Ảnh: AP)

Ông Kluge cho rằng, chỉ cần số lượng lớn các ca nhiễm mới có thể dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và gây gián đoạn hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như các dịch vụ quan trọng khác.

WHO kêu gọi mọi người tiêm vaccine ngừa COVID-19, tiêm mũi tăng cường và giảm tiếp xúc với những người khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/12 tuyên bố sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 mới tại vùng England trước Giáng sinh, nhưng cảnh báo tình hình vẫn cực kỳ khó khăn và Chính phủ nước này có thể cần hành động sau kỳ nghỉ lễ.

Trong một video được đăng tải trên mạng xã hội, ông Johnson khẳng định, hiện chưa đủ bằng chứng cho thấy cần áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Chính phủ Anh sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt hơn sau Giáng sinh nếu tình hình xấu đi. Thủ tướng Anh cho biết, Chính phủ nước này hiện đang theo dõi biến thể Omicron rất chặt chẽ và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Ban Thời sự/TTXVN