NitroPhone 1: smartphone Android an toàn nhất trên thế giới ra mắt

Công ty Nitrokey của Đức vừa ra mắt mẫu smartphone NitroPhone 1 kèm lời khẳng định đây là smartphone Android an toàn nhất trên thế giới.

NitroPhone 1 là mẫu máy được kết hợp giữa bảo mật, quyền riêng tư và dễ sử dụng với phần cứng hiện đại. Máy được phát triển dựa trên Google Pixel 4a, cài hệ điều hành GrapheneOS và đây có thể coi là nguyên nhân chính giúp chiếc máy này trở thành thành điện thoại thông minh Android an toàn nhất thế giới.

Nitrokey được nhắm đến những người quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và lo sợ rằng họ có thể trở thành đối tượng bị theo dõi, giám sát. Trang web của công ty trích lời cựu nhân viên CIA Edward Snowden: “Nếu tôi thiết lập một chiếc điện thoại thông minh ngày hôm nay, tôi sẽ sử dụng GrapheneOS của Daniel Micay làm hệ điều hành cơ bản” để củng cố thêm niềm tin của người dùng cho chiếc máy này.

Thông số kỹ thuật của NitroPhone cũng tương tự như Pixel 4a: màn hình 5,81 inch FullHD +, chip Snapdragon 730G, RAM 6GB, 128GB ROM và camera chính 12,2MP. Khi đặt hàng, khách hàng có thể yêu cầu bỏ luôn cả micrô của máy, giá bán vào khoảng 748 USD tương đương với 17 triệu đồng.

Hệ điều hành GrapheneOS cung cấp những gì:

Bảo vệ giả mạo vật lý

Mã hóa mạnh mẽ và chip bảo mật Titan M bảo vệ thiết bị và dữ liệu của bạn trước các cuộc tấn công vật lý tinh vi. Khởi động xác minh đảm bảo rằng hệ điều hành của bạn không bị sửa đổi. Tự động tắt sau khi không hoạt động trong khoảng thời gian đã định cấu hình. Bố cục mã PIN xáo trộn, cùng với màn hình riêng tư, cho phép nhập mã PIN ở nơi công cộng mà không sợ bị theo dõi. Ngoài ra còn tích hợp cảm biến vân tay.

Bảo vệ khỏi Phần mềm gián điệp và Khai thác Zero-Day

Hệ điều hành Android được tăng cường đáng kể cho các nhu cầu bảo mật cao Tất cả các ứng dụng đều được bảo mật tránh khỏi các ứng dụng độc hại và có thể khai thác. Trình duyệt cứng, WebView và trình xem PDF. Phân phối nhanh chóng các bản cập nhật bảo mật. Bảo vệ chống lại việc khai thác qua mạng bằng cách cô lập bộ xử lý vô tuyến băng tần cơ sở sử dụng IOMMU và chế độ chỉ LTE tùy chọn để giảm đáng kể bề mặt tấn công vô tuyến di động. Tùy chọn: Loại bỏ tất cả các micrô. Tai nghe có thể được kết nối để giao tiếp bằng giọng nói.

Bảo vệ quyền riêng tư: Không theo dõi, không Google

Theo mặc định, không có đám mây hoặc tích hợp Dịch vụ của Google Play, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nếu được yêu cầu, người dùng có thể cài đặt các Dịch vụ gốc của Google Play trong giới hạn bảo mật mà không có đặc quyền đặc biệt. Cách tiếp cận mới này dẫn đến khả năng tương thích tốt hơn nhiều so với việc thực hiện lại không đầy đủ như microG trong khi cung cấp bảo mật cao hơn. Bảo vệ theo dõi: Các ứng dụng không thể truy cập IMEI của thiết bị và số sê-ri, số sê-ri thẻ SIM, ID thuê bao, địa chỉ MAC, v.v. Tính năng ngẫu nhiên hóa MAC trên mỗi kết nối ngăn chặn việc theo dõi bởi các máy quét WiFi gần đó. Tường lửa: Mạng dạng chi tiết và quyền cảm biến (ví dụ: GPS) chuyển đổi cho từng ứng dụng. Ngoài các Chỉ báo mặc định cho máy ảnh, micrô và vị trí đang hoạt động. Khả năng sử dụng dễ dàng cho mọi người Không có bloatware. Hệ thống bảo mật tối thiểu với ít ứng dụng theo mặc định. Người dùng có thể cài đặt các ứng dụng bổ sung theo cách thủ công. Sao lưu tự động được mã hóa end-to-end vào ổ USB hoặc vào bất kỳ bộ lưu trữ đám mây nào (ví dụ: Nextcloud).

Minh Huệ