Những thước phim đầu tiên được phục chế màu về đám cưới Nữ hoàng

Những thước phim được phục chế màu đầu tiên về đám cưới Nữ hoàng

Trong phim tài liệu Philip: Prince, Husband, Father phát sóng tối 21/12, các nhà sản xuất chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trong cuộc hôn nhân của Hoàng thân Philip với Nữ hoàng Elizabeth II. Ban đầu, đây chỉ là những thước phim đen trắng nhưng được các kỹ thuật viên chuyển sang phim màu. Trong đó, một đoạn phim cho thấy Nữ hoàng (khi ấy 21 tuổi) và Công tước xứ Edinburgh (26 tuổi), tuyên bố đính hôn trên ban công Điện Buckingham ngày 9/7/1947. Cả hai cười rạng rỡ khi tạo dáng chụp ảnh. Nữ hoàng mặc trang phục màu hồng nhạt, đeo chuỗi ngọc trai quen thuộc, trong khi Philip mặc quân phục.

Chia sẻ về đoạn video có màu về thông báo đính hôn của cặp vợ chồng Hoàng gia trong chương trình, chuyên gia Penny Junor cho biết: "Đó là lát cắt hấp dẫn nhất trong chương trình. Ông ấy trông thật tự tin. Bà ấy đã ở trước ống kính từ nhỏ rồi nhưng ông ấy thì chưa. Tuy nhiên, dường như chính ông đang khiến bà cảm thấy thoải mái. Hình ảnh đó thật tuyệt vời. Những năm tháng đen tối của chiến tranh đang được bỏ lại phía sau và đây là khởi đầu của kỷ nguyên mới".

Nữ hoàng và Hoàng thân Philip tình tứ trong tuần trăng mật năm 1947. Ảnh: ITV

Trong một đoạn video khác, Nữ hoàng và chồng đi dạo trong khuôn viên dinh thự Broadlands ở Hamsphire trong tuần trăng mật ngày 24/11/1947. Nữ hoàng chọn trang phục thanh lịch với váy xanh, áo khoác nâu. Chồng bà xuất hiện không kém phần lịch lãm với vest xám kết hợp cà vạt vàng.

Ở những thước phim màu khác, Công tước xứ Edinburgh đi thăm khối Thịnh vượng chung sau khi Nữ hoàng kế vị ngai vàng. Philip dành nhiều tháng công du Australia, châu Nam Cực trên Du thuyền Hoàng gia Britannia năm 1956. Một số hình ảnh được tiết lộ cho thấy ông mặc áo len đen, đeo kính đen, ngồi trên xe trượt tuyết xuống núi.

Công chúa Anne (bìa trái) giúp bố mẹ, Nữ hoàng và Hoàng thân Philip, trông hai em trai - Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward - ở Frogmore House năm 1965. ảnh: ITV

Ngoài ra, phim tài liệu cũng tiết lộ cách Hoàng thân Philip an ủi cháu trai William trong đám tang Công nương Diana năm 1997. Theo Martin Palmer - người đồng sáng lập Liên minh Tôn giáo và Bảo tồn cùng Philip, Công tước xứ Edinburgh lặng lẽ an ủi cháu trai William bằng cách chạm nhẹ lưng cháu khi ông tưởng không ai có thể nhìn thấy hành động này. Palmer cho biết Hoàng thân Philip muốn William và Harry không phải lớn lên trong một gia đình không êm ấm như ông từng trải qua.

Hồi tháng 4, cả Hoàng tử William và Harry đều đi sau linh cữu Công tước xứ Edinburgh sau khi ông qua đời trong giấc ngủ ở tuổi 99.

Khoảnh khắc Hoàng thân Philip vỗ về William trong đám tang Diana

Tùng Anh (Theo Mail)