Những quy tắc lịch sự cần nhớ nằm lòng để ghi điểm từ cái nhìn đầu tiên

Một người lịch sự sẽ tạo ấn tượng tích cực và lâu dài đối với những người xung quanh. Dưới đây là những cách bạn có thể làm để trở nên lịch sự hơn trong mắt mọi người.

Đúng giờ

Dù nhiều việc có thể phát sinh nhưng sẽ thật là thiếu lịch sự khi bạn đến một cuộc hẹn. Nếu bạn đã hẹn ai đó rằng sẽ gặp nhau ăn tối lúc 7 giờ, hãy chắc chắn rằng bạn có mặt tại nhà hàng trước 7 giờ tối, không phải 7 giờ mới từ nhà đi.

Lắng nghe

Mọi người đều thích nói về bản thân mình. Vì vậy, khi trò chuyện với người khác, hãy đưa ra câu hỏi để họ có thể chia sẻ về bản thân. Điều này càng quan trọng hơn khi bạn gặp ai đó lần đầu.

Gọi tên

Cách đơn giản nhất để bạn vừa lịch sự hơn vừa tạo ấn tượng tốt với người khác chính là gọi tên họ khi trò chuyện. Mẹo này tuy nhỏ nhưng sẽ tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Việc gọi tên người khác sẽ khiến bạn trở nên dễ mến hơn vì mọi người đều thích âm thanh của tên họ. Hãy gọi người đó bằng cái tên họ yêu thích và chỉ sử dụng biệt hiệu riêng khi họ cho phép bạn làm vậy.

Không chia sẻ quá mức

Người lịch sự luôn biết cách thúc đẩy cuộc trò chuyện cũng như biết khi nào nên dừng lại. Dù người đối diện bạn là ai, đừng đào quá sâu vào cuộc sống cá nhân của bạn hay của họ.

Không chửi bới

Nói năng cẩn trọng hơn, không chửi bới chính là thể hiện sự tôn trọng với người khác, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi xung quanh bạn. Những người lịch sự nhận thức được điều này và sẽ không chửi bới, đặc biệt là khi ở môi trường đông người.

Tránh nói chuyện phiếm

Thật khó để cưỡng lại sức hấp dẫn của những câu chuyện phiếm, đặc biệt là khi điều đó lạ thường, thuộc chủ đề bạn quan tâm. Nhưng những người lịch sự không sau lưng người khác. Đừng nghe những lời đàm tiếu và đừng phát tán những chuyện tầm phào.

Trao đi lời khen ngợi

Một phần làm nên sự tích cực và lịch sự chính là phóng khoáng với những lời khen ngợi. Đừng ngại nói với bạn bè rằng bạn yêu thích kiểu tóc hay chiếc váy mới của họ.

Không chạm vào người khác trước (hoặc khi không có sự đồng ý)

Bạn nên bắt tay người khác khi gặp mặt nhưng đừng tiếp xúc cơ thể nhiều hơn như vỗ vai, chạm vào lưng hay ôm khi người khác chưa cho phép. Một số người thực sự không thích cảm giác bị người khác chạm vào và những người lịch sự luôn hiểu điều đó.

Cẩn thận khi bày tỏ quan điểm

Mỗi người đều có ý kiến, quan điểm của riêng mình nhưng hãy thận trọng khi nói ra những quan điểm đó. Chúng ta dễ bị kích động trong những cuộc trò có sự khác biệt về quan điểm và người lịch sự sẽ cân nhắc kỹ lưỡng thay vì ngay lập tức đưa ra ý kiến ​​của mình về các chủ đề gây tranh cãi.

Chào hỏi

Có một lời tử tế, lịch sự và rất dễ để bạn sử dụng thường xuyên đó chính là: “xin chào”. Hãy gật đầu nhẹ với người hàng xóm đang dắt chó đi dạo, chào hỏi đồng nghiệp khi họ đến và nói xin chào với người bạn lâu rồi mới gặp.

Ghi nhớ thông tin cá nhân

Những người lịch sự nhất và nhận được nhiều cảm tình nhất luôn biết cách lắng nghe mọi người và những thông tin quan trọng. Trong lần gặp sau, mọi người sẽ rất vui khi biết rằng bạn đã lắng nghe họ, thực sự quan tâm, không phải chỉ nghe cho có.

Tôn trọng mọi người

Quan tâm và tử tế với mọi người có nghĩa là tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm, suy nghĩ. Bạn có thể không đồng ý hoặc không thích ai làm điều gì đó. Bạn hoàn toàn có quyền như vậy và cũng không cần phải thích tất cả mọi người. Nhưng hãy tôn trọng mọi sự khác biệt.

Đừng phán xét

Nhớ rằng mỗi người đều có cuộc sống riêng và bạn không thể hiểu hết những gì họ đã và đang phải trải qua. Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ làm với mình.

Phép tắc nghe điện thoại

Khi trả lời điện thoại, hãy nói lời chào một cách nhẹ nhàng nhưng đủ to để người đầu dây bên kia có thể nghe thấy. Nếu bạn đang ở nơi công cộng, hãy nói thận trọng hơn, tránh nói to những thông tin mang tính cá nhân, quan trọng để người khác nghe thấy. Nếu bạn nhận được cuộc gọi di động, đừng để người đối diện bạn bơ vơ còn bạn bận rộn với vô số những tin nhắn và cuộc gọi.

Cho ai đó 1 cơ hội nữa

Điều này không có nghĩa rằng bạn phải gặp tiếp một kẻ không ra gì hay gọi điện cho người đồng nghiệp bạn không nói chuyện bao giờ vào cuối tuần. Cho ai đó 1 cơ hội nữa ở đây có nghĩa là hãy bao dung hơn. Nếu ai đó hôm nay trở nên cáu gắt hơn mọi ngày, rất có thể họ đã có một ngày tồi tệ.

Thái độ tích cực

Những người lịch sự đều có thái độ tích cực. Hãy nhìn cuộc đời bằng con mắt tích cực, nở một nụ cười trên môi. Không chỉ bạn thấy hạnh phúc hơn mà những người xung quanh cũng thêm phần thoải mái và dễ chịu.

Sử dụng từ ngữ lịch sự

Bạn sẽ trở nên lịch sự hơn chỉ đơn giản bằng việc ghi nhớ 2 lời đơn giản: “làm ơn” và “cảm ơn”. Trở thành một người tử tế hơn, lịch sự hơn nên bắt đầu từ việc nhỏ như thường xuyên nói ra những lời tốt đẹp.

{5} {6}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-quy-tac-lich-su-can-nho-nam-long-de-ghi-diem...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-quy-tac-lich-su-can-nho-nam-long-de-ghi-diem-tu-cai-nhin-dau-tien-d296479.html

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)