Nhiều nước khuyến nghị tiêm mũi tăng cường sớm hơn

VTV.vn - Nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường. Nguyên nhân là do lo ngại sự bùng phát mạnh mẽ của biến thể Omicron.

Những kết quả nghiên cứu mới nhất liên quan đến biến thể này cũng khiến nhiều nước khuyến nghị rút ngắn khoảng thời gian giữa mũi tiêm thứ hai và mũi ba tăng cường. Ủy ban tiêm chủng thường trực của Đức khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường sau 3 tháng kể từ mũi tiêm thứ hai thay vì 6 tháng như trước đây.

Khuyến nghị mới này áp dụng ngay lập tức cho tất cả người lớn. Đặc biệt, những người cao tuổi hoặc có bệnh nền nên được ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường trước vì nguy cơ ở nhóm đối tượng này cao hơn các nhóm khác.

Nước Pháp từ tháng tới cũng sẽ giảm thời gian giữa mũi hai và ba từ 5 tháng xuống 4 tháng. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết: "Chính phủ sẽ huy động quân đội được huấn luyện để tăng cường cho công tác tiêm chủng, việc tiếp cận với mũi tăng cường cũng sẽ rất dễ dàng. Việc tiêm mũi tăng cường sớm hơn đã được khuyến nghị bởi giới chức y tế của Pháp và châu Âu".

Theo thông tin từ Đại học John Hopkins của Mỹ, những trường hợp có tiền sử suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi tăng cường ít nhất 28 ngày sau khi tiêm mũi 2 với vaccine của Pfizer và Moderna, hoặc ít nhất 2 tháng sau mũi đầu tiên với vaccine Johnson&Johnson.

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói: "Tôi mong mọi người sẽ đi tiêm mũi tăng cường ngay khi có thể. Các số liệu về Omicron chỉ ra rằng khả năng bảo vệ của hai liều vaccine mRNA trước biến thể này thấp hơn đáng kể so với các biến thể trước đó. Và do vậy cần thiết phải tiêm mũi tăng cường".

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet của Anh cho thấy, hiệu quả phòng bệnh của vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sẽ suy giảm sau 3 tháng kể từ khi tiêm đủ 2 mũi. Lúc này, nguy cơ nhập viện và tử vong cao gấp đôi so với hai tuần sau khi tiêm mũi 2. Kết quả nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng của mũi vaccine tăng cường để đảm bảo duy trì sự bảo vệ tối đa.

Để phù hợp với tình hình thực tế, Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa điều chỉnh nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, có hai nhóm cần trì hoãn tiêm là: người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Như vậy, so với hướng dẫn hồi tháng 9, Bộ Y tế đã bỏ "người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng" ra khỏi nhóm cần trì hoãn tiêm chủng. Tức là người đã mắc COVID-19 được tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế.

Ban Thời sự