Nhiều chủ nhà trọ ở Hà Nội giảm tiền thuê phòng cho người lao động

VTV.vn - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, để hỗ trợ cho người gặp khó khăn do dịch bệnh, nhiều chủ nhà trọ đã tự nguyện giảm tiền thuê phòng cho người thuê.

Những người lao động tự do vốn thu nhập bấp bênh, trong thời gian qua thực hiện giãn cách do dịch bệnh, công việc bị đình trệ, mất thu nhập, cuộc sống lại càng khó khăn hơn.

Thuê nhà trọ tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội để làm nghề bốc vác ở khu vực chợ Long Biên, do dịch bệnh, chợ bị đóng cửa, mất việc làm, cuộc sống của chị Xuyên gặp nhiều khó khăn. Biết vậy, chủ nhà trọ cũng đã tự nguyện giảm 50% giá thuê phòng cho chị.

"Đợt COVID-19 năm ngoái, chủ nhà có giảm 100% tiền thuê nhà nguyên một tháng; năm nay giảm cho một nửa", chị Phùng Thị Xuyên, lao động tự do đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, chia sẻ.

Nhiều chủ nhà trọ tại Hà Nội đã tự nguyện giảm tiền thuê phòng cho người thuê. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và TP Hà Nội "không để ai bị bỏ lại phía sau", chính quyền địa phương các quận, huyện, phường, xã đã vận động hàng nghìn người dân tham gia giúp đỡ người khó khăn. Riêng quận Ba Đình đã hỗ trợ hơn 42.000 lượt hộ dân với số tiền gần 12 tỷ đồng, giảm giá phòng cho thuê từ 50 - 100% cho gần 500 người dân là lao động tự do, sinh viên thuê trọ.

"Chúng tôi đã kêu gọi và trên 200 chủ nhà trọ hưởng ứng, hỗ trợ trên 500 triệu đồng", ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội, cho biết.

UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành công văn yêu cầu các quận, huyện, địa phương thực hiện nhanh một số gói hỗ trợ khác. Theo đó, lao động tự do bị mất việc làm cũng sẽ được nhận mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Duy Hoàn