Nhà Trắng chuẩn bị những gì cho Tổng thống Trump trở lại Phòng Bầu dục

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực chuẩn bị để nhà lãnh đạo Mỹ có thể quay trở lại Phòng Bầu dục vào ngày 8/10 (giờ Việt Nam).

Một quân nhân canh gác bên ngoài tòa West Wing tại Nhà Trắng ngày 7/10. Ảnh: Getty Images

Trước đó, sau khi ông Larry Kudlow – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia – trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng Tổng thống Trump đã làm việc tại Phòng Bầu dục một ngày sau khi xuất viện, Nhà Trắng nhanh chóng ra tuyên bố nói rõ Tổng thống vẫn cách ly tại trong văn phòng tạm cạnh phòng y tế ở tầng hầm của Nhà Trắng.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết: "Lịch trình của Tổng thống Trump hiện rất linh hoạt. Chúng tôi đang theo dõi các chỉ số sức khỏe của ông. Nếu ông quyết định đến Phòng Bầu dục, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các quy trình an toàn ở đó."

Để chuẩn bị cho ông chủ Nhà Trắng Trump trở lại Phòng Bầu dục, các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc bố trí "xe đẩy cách ly" đựng quần áo bảo hộ y tế màu vàng, khẩu trang và kính chắn nhựa cần thiết ở bên ngoài cửa ra vào.

Trong một đoạn video ghi tại Vườn Hồng vào chiều 7/10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump cho biết việc nhiễm COVID-19 là “một điều tốt lành từ Chúa” vì nó đã cho ông biết về những loại thuốc tiềm năng dùng để chữa bệnh.

Cũng trong một bản ghi nhớ công bố vào trưa 7/10, các bác sĩ của Tổng thống Trump báo cáo nhà lãnh đạo Mỹ không xuất hiện triệu chứng bệnh trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, bản ghi nhớ không cung cấp các thông tin quan trọng khác như thời điểm lần cuối Tổng thống xét nghiệm âm tính, hình ảnh chụp phổi …

Trong một tuyên bố mới nhất vào ngày 6/10, bác sĩ của Tổng thống Trump – Tiến sĩ Sean Conley khẳng định: "Các chỉ số quan trọng và việc kiểm tra sức khỏe vẫn diễn ra ổn định, mức bão hòa oxy lưu động là 95-97%. Nhìn chung Tổng thống đang tiếp tục thể hiện rất tốt. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật khi biết thêm”.

Trên 15 nhân vật trong đội ngũ thân cận của Tổng thống Trump đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi bùng phát ổ dịch tại Nhà Trắng những ngày gần đây, bao gồm Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, cố vấn cấp cao, thư ký báo chí, giám đốc chiến dịch, cựu cố vấn, trợ lý cá nhân, bốn trợ lý báo chí, ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một sĩ quan quân đội trực tiếp phục vụ Tổng thống. Stephen Miller, cố vấn về nhập cư đồng thời là người viết bài phát biểu cho Tổng thống Trump, được xác nhận mắc COVID-19 vào ngày 6/10 và đang tạm cách ly.

Theo Bảo Hà