Nhà đầu tư Mỹ rơi cảnh... "tiến thoái lưỡng nan"

VTV.vn - Việc Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đảo ngược kế hoạch huỷ niêm yết 3 công ty của Trung Quốc đang tạo ra tâm lý trái chiều trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận thông tin 3 công ty viễn thông của Trung Quốc khả năng bị hủy niêm yết tại Sàn Chứng khoán New York. Tuy nhiên, ngay sau đó họ lại nhận được tin, lệnh huỷ này sẽ được tạm dừng.

Lý do đảo ngược quyết định 4 ngày trước được NYSE giải thích là "sau khi tham vấn thêm với các cơ quan quản lý có liên quan…". Trang CNBC bình luận dù sao đây là quyết định đi ngược với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump, vốn theo đuổi các hành động gây sức ép lên Trung Quốc về kinh tế và an ninh quốc gia. Quyết định này có hiệu lực vào ngày 11/1, tức chỉ hơn 1 tuần trước ngày ông Biden dự kiến nhậm chức.

Theo CNN, 3 công ty viễn thông Trung Quốc đã có giao dịch tại sàn New York nhiều năm. China Mobile, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, niêm yết từ năm 1997. Hai đối thủ khác là China Telecom và China Unicom niêm yết đầu những năm 2000. Dù không áp dụng việc huỷ niêm yết với 3 công ty viễn thông Trung Quốc, nhưng NYSE cho biết vẫn sẽ tiếp tục đánh giá khả năng áp dụng lệnh đó đối với các công ty.

Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: US News Money)

Trước đó 4 ngày, Sàn Giao dịch Chứng khoán New York đã tuyên bố huỷ niêm yết cổ phiếu của 3 công ty trên của Trung Quốc tại sàn. Quyết định đã được dự kiến hiệu lực vào ngày 11/1. Các nhà đầu tư có 10 tháng để thoái vốn. Vì thế quyết định đảo ngược nói trên đang khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Trang Bloomberg cho rằng, việc thay đổi quyết định của NYSE khiến các nhà đầu tư bất an vì cho rằng những quyết định của sàn mang thiên hướng địa chính trị nhiều hơn.

Các nhà đầu tư, các quỹ đã lỡ bán ra cổ phiếu của các công ty trên giờ lại phải mua lại. Còn những người mạo hiểm vẫn giữ thì đang đứng trước kịch bản căng thẳng Mỹ - Trung có thể dậy sóng bất cứ lúc nào, dù nó đang tạm lắng sau quyết định trên.

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE). (Ảnh: AP)

Hiện Trung Quốc có 200 công ty đang niêm yết tại các sàn chứng khoán tại Mỹ với giá trị vốn hoá khoảng 2.000 tỷ USD. Theo trang Barrons, vấn đề lớn nhất hiện nay là phía Mỹ yêu cầu tất cả các công ty niêm yết phải xác minh tính chính xác của các cuộc kiểm toán.

Trong khi Trung Quốc không cho phép nước ngoài tự ý giám sát tài liệu kiểm toán nội bộ. Nếu các rủi ro này không được giải quyết, các công ty nước ngoài nhỏ không thể niêm yết chỗ khác thì các cổ đông sẽ là những người bị tổn thương nhất.

Theo thống kê của riêng Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, châu Âu đang đứng đầu là đối tác nước ngoài có các công ty niêm yết nhiều nhất tại Sàn. Sau đó là Canada, châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ Latin.

Các công ty này đang tạo ra sự đa dạng về danh mục đầu tư cho nhà đầu tư Mỹ, nhưng khó khăn mà họ gặp phải là những thay đổi về quy định cũng như các chính sách mới của Mỹ trong thời gian tới.

Lê Tuyển - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)