Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết

VTV.vn - Nhiều nhà đầu tư Mỹ đang rơi vào tình cảnh khó khăn khi nước này hủy niêm yết 3 công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

Từ ngày 11/1, Sở Giao dịch chứng khoán New York sẽ chính thức hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là China Telecom, China Mobile và China Unicom, tuân theo một sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này đang khiến các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tại Mỹ có nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc rơi vào tình cảnh khó khăn.

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE). (Ảnh: AP)

Theo Nhật báo Phố Wall, các nhà đầu tư tại Mỹ đang nắm giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết sẽ buộc phải bán đi trước ngày 11/1. Bởi sau thời hạn đó, các cổ phiếu này sẽ bị sụt giảm giá trị và khó giao dịch hơn. Ngay cả trong trường hợp giới đầu tư cố gắng chuyển đổi sang nắm giữ chứng khoán của các doanh nghiệp này tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), quy định mới của Mỹ cũng sẽ buộc họ phải bán hết cổ phiếu trước tháng 11.

"Điều này dẫn đến sự tốn kém không đáng có đối với các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ, ví dụ như Goldman Sachs - công ty hiện đang sở hữu 20% cổ phiếu lưu hành quốc tế của các doanh nghiệp bị hủy niêm yết. Họ đã phải thoái vốn sau khi có tin đồn sàn New York hủy niêm yết, sau lại mất công mua lại khi có thông tin không hủy nữa. Cuối cùng, khi việc hủy niêm yết diễn ra thật, Goldman Sachs lại phải bán chúng thêm một lần nữa. Điều này gây nhiều tổn thất về chi phí và làm biến dạng thị trường", ông Euan Rellie - chuyên gia phân tích tại BDA Partners cho hay.

Theo các chuyên gia, thực tế này đang gây khó khăn lớn cho giới đầu tư Mỹ, bởi nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đều đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các lĩnh vực tăng trưởng cao như công nghệ.

Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: US News Money).

Ông Euan Rellie - chuyên gia phân tích tại BDA Partners cho biết: "Mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc là rất cần thiết. Họ là khách hàng quan trọng đối với sản phẩm của nước Mỹ và đồng thời cũng là nhà cung cấp nhiều sản phẩm mà nước Mỹ cần. Những gì chúng ta cần là một chính sách minh bạch, hợp lý chứ không phải cách tiếp cận như thế này".

Giới đầu tư lo ngại, nếu căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không sớm được hạ nhiệt, sẽ có thêm nhiều công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Mỹ trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc phải đối mặt với nhiều rủi ro khó lường.

VTV Digital