Nguyễn Phú Hoàng: 'Tôi suýt giải nghệ sau VBA 2019'

Trước khi khoác áo Thanglong Warriors, Nguyễn Phú Hoàng từng cân nhắc chia tay bóng rổ chuyên nghiệp sau loạt trận chung kết VBA 2019.

Phỏng vấn

"Tôi không bao giờ quên 2 cú ném phạt trượt ở trận chung kết 5, VBA 2019. Khi đó, mọi thứ sụp đổ. Tôi thất vọng. Tôi cũng cảm nhận sự chán nản của đồng đội. Nhưng, điều khiến tôi thất vọng nhiều nhất là khi nhìn vào hàng nghìn CĐV. Tôi trách bản thân vì 2 cú ném phạt trượt, khiến cảm xúc của những người ủng hộ Cantho Catfish lắng xuống", Nguyễn Phú Hoàng chia sẻ với Zing.

Khoảnh khắc định mệnh tại chung kết 5 của VBA 2019, ngày 17/9/2019, khiến Cantho Catfish tuột mất chức vô địch vào tay Saigon Heat. Sau hơn một năm, Phú Hoàng giờ đây khoác áo Thang Long Warriors. Anh là nhân tố quan trọng để giúp Thang Long Warriors vào chung kết VBA 2020. Điều đặc biệt là Phú Hoàng chuẩn bị chạm trán với chính Saigon Heat.

Sẵn sàng làm mọi thứ cho Thang Long Warriors

- Hai tình huống ném phạt hỏng ở chung kết VBA 2019 đã ám ảnh Phú Hoàng tới mức nào?

- Sau trận chung kết hôm đó, sự thật là tôi suýt giải nghệ. Một loạt CĐV đã nhắn tin, động viên tôi. Gia đình luôn ủng hộ tôi, và cả những người đồng đội ở Cantho Catfish. Các đồng đội ở Cantho Catfish là Tâm Đinh, Sang Đinh hay Lê Hiếu Thành đã khuyên tôi đứng dậy để tiếp tục giữ đam mê chơi bóng rổ.

Họ nói tôi không thể chơi bóng vì một trận đấu. Hãy tiếp tục "cháy" vì những người anh em, đặc biệt là sự ủng hộ từ fan. Có nhiều người lấy màn thể hiện của tôi trên sân bóng rổ là nguồn cảm hứng. Vì những lời động viên từ nhiều phía, tôi nỗ lực đứng dậy và tiếp tục hành trình ở VBA 2020.

Mùa này, màn trình diễn của tôi dưới mức kỳ vọng. Tôi biết có một số cổ động viên không hài lòng. Tuy nhiên, tôi hài lòng với thành tích của cả đội Thang Long Warriors cho đến nay. Việc vào đến chung kết VBA 2020 là mục tiêu của chúng tôi. Toàn đội sẽ không dừng lại nhằm hướng đến thành công cuối cùng.

Phú Hoàng (số 10) và em trai Nguyễn Thành Đạt tại VBA 2020. Ảnh: Y Kiện.

- Màn trình diễn của Phú Hoàng ở VBA 2020 thầm lặng hơn khá nhiều so với những mùa bùng nổ trước đó. Có phải anh đang thay đổi vì Thang Long Warriors?

- Đúng thế! Tôi không biết mình có cải thiện trong mùa giải này hay không, nhưng chắc chắn đã thay đổi rất nhiều. Mỗi đội bóng đều có cách triển khai thế trận khác nhau. Tôi phải thay đổi vì phong cách của Thang Long Warriors. Tại Cantho Catfish, tôi chơi tự do hơn, đôi khi không nhất thiết phải chạy bài. Còn ở Thang Long Warriors, vai trò của tôi khác rất nhiều so với thời điểm ở Hanoi Buffaloes hay Cantho Catfish.

Khi vào sân, HLV yêu cầu tôi phải làm giảm nhịp độ trận đấu, giúp toàn đội chạy bài tốt hơn. HLV Predag Lukic tung tôi vào sân để thực hiện nhiệm vụ đó. Sau 5 mùa giải ở VBA, tôi nghĩ bản thân không cần chứng minh điều gì nữa. Tôi không đặt nặng chuyện phải ghi điểm nhiều, hay làm mọi giá để tạo điểm nhấn trên sân.

Điều duy nhất tôi hướng đến lúc này là sự hiệu quả, cùng Thanh Long Warriors có thành tích tốt nhất. Khi đội bóng cần, tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì. Chỉ cần Thang Long Warriors chiến thắng là được.

- Phú Hoàng vừa nhắc đến HLV Lukic. Với anh, Lukic là người thế nào?

- Đầu tiên, tôi dùng 2 từ "chi tiết" để nói về người thầy của mình. HLV Lukic luôn tỉ mỉ trong mọi tình huống. Khi tập luyện, HLV Lukic chỉnh sửa từng chi tiết một về động tác, chiến thuật cho học trò. Lúc Thang Long Warriors bại trận, HLV Lukic "mổ băng", chỉ cho chúng tôi từng tình huống sai sót để rút kinh nghiệm cho trận sau.

Tôi dùng tiếp 2 từ "nghiêm khắc" khi nhớ lại những gì HLV Lukic đã làm. Ông ấy luôn đề cao mục tiêu của cả đội, và tập trung hết sức vào đó. Khi làm việc cùng HLV Kevin Yurkus hay Jordan Collins ở Cantho Catfish, tôi có thể nói chuyện bông đùa bên ngoài. Với HLV Lukic, gần như tất cả cuộc nói chuyện đều hướng về trận đấu của Thang Long Warriors.

Thang Long Warriors sẽ đối đầu Saigon Heat ở chung kết VBA 2020. Ảnh: Y Kiện.

Christian Juzang rất đẳng cấp

- Nếu dành lời tán dương cho một cá nhân trong đội Thang Long Warriors, Phú Hoàng nghĩ đến ai đầu tiên?

- Đó là Hoàng Thế Hiển. Đội bóng nào cũng vậy, phải có những người nổi bật, và phần còn lại là sự thầm lặng để làm những điều nhỏ nhất cho thành công của tập thể. Thế Hiển không nhất thiết ghi điểm quá nhiều, mà cậu ta chỉ cần làm tốt vai trò phòng ngự, chạy bài và rebounds (bắt bóng bật bảng) cho Thang Long Warriors.

Thế Hiển có thể không nổi bật trên sân, nhưng luôn làm hết 100% khả năng. Cậu ấy luôn tuân thủ lời chỉ dẫn từ HLV để giúp đỡ cho đội bóng. Thang Long Warriors may mắn khi có cầu thủ như Thế Hiển, và cả Đặng Thái Hưng. Tôi ngưỡng mộ cả Thế Hiển và Hưng "bún" (biệt danh của Thái Hưng - PV) vì sự hy sinh và tinh thần chiến đấu của họ, rất đúng với tôn chỉ của Thang Long Warriors.

- Với sức mạnh gần như toàn diện như thế, Thang Long Warriors đã sẵn sàng cho trận chung kết VBA 2020?

- Thang Long Warriors luôn trong tâm thế sẵn sàng cho mọi trận đấu tại VBA 2020. Sau chiến thắng trước Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors tiếp tục tập luyện, chuẩn bị chiến thuật để hoàn thành mục tiêu cuối cùng của mùa giải.

- Trong đội hình Saigon Heat, Christian Juzang được đánh giá là cầu thủ quan trọng nhất. Phú Hoàng có thể đối đầu với chính Juzang ở vị trí hậu vệ dẫn bóng. Anh biết gì về Juzang?

- Juzang là hậu vệ dẫn bóng rất đẳng cấp. Cậu ta từng thi đấu ở sân chơi cao nhất cho cấp Đại học của bóng rổ Mỹ. Vì vậy, bản lĩnh trận đấu của Juzang là vượt trội so với hầu hết đồng nghiệp ở VBA. Thang Long Warriors sẽ chuẩn bị chi tiết, bố trí những cách chạy bài để ngăn cản sự bùng nổ từ Juzang.

- Còn Nguyễn Huỳnh Phú Vinh?

- Phú Vinh là cầu thủ thật sự tiềm năng. Khi tập luyện cùng Phú Vinh ở Cantho Catfish, tôi đã thấy khả năng của cậu ấy. Hy vọng Phú Vinh tiếp tục tập luyện chăm chỉ để là ngôi sao của VBA, và có nhiều đóng góp cho tuyển Việt Nam.

- Phú Hoàng gắn bó cùng VBA từ ngày đầu tiên giải đấu ra đời. Sau 5 năm, anh cảm thấy sự thay đổi của giải đấu ở mức nào?

- Nếu nhìn lại VBA 2016 và hiện tại, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất lớn. Sự ủng hộ từ fan cho VBA ngày càng tăng lên, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài ra, những khán giả lớn tuổi cũng bắt đầu theo dõi và ủng hộ bóng rổ. Sau 5 năm, chất lượng chuyên môn của VBA cải thiện nhanh chóng. Bóng rổ Việt Nam đã phát hiện một loạt cầu thủ tiềm năng để chuẩn bị cho tương lai.

Đây là năm khó khăn của tất cả lĩnh vực vì dịch bệnh. Trong điều kiện như vậy, VBA 2020 vẫn tổ chức để các đội bóng, cầu thủ có sân chơi bóng rổ chuyên nghiệp. Trong tương lai, không thể nói trước bóng rổ sẽ đi đến đâu tại Việt Nam. Nhưng chắc chắn một điều sự phát triển của VBA sẽ không dừng lại ở đây.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Trường Cầm