Nguy cơ dịch COVID-19 sớm bùng phát trở lại tại Đức

VTV.vn - Dịch COVID-19 tại Đức có nguy cơ sớm bùng phát trở lại vào mùa thu và mùa đông năm nay. Đây là dự báo được Viện nghiên cứu Robert Koch (RKI) đưa ra vào ngày 3/10.

Báo cáo hàng tuần của cơ quan y tế cộng đồng Đức cho biết, thời kỳ lắng dịu của đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi trong tương lai gần, mặc dù gần 2/3 dân số và 3/4 người trưởng thành ở Đức đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Theo Viện nghiên cứu Robert Koch, một số lượng lớn người vẫn chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi kèm với sự gia tăng các hoạt động giao lưu trong nhà có thể làm tăng trở lại số ca mắc mới tại Đức, đặc biệt khi thời tiết đang chuyển sang mùa thu và đông ẩm ướt và lạnh hơn.

Trong khi đó, xu hướng giảm số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã có dấu hiệu đảo ngược trong vài ngày qua. Đáng lưu ý, báo cáo mới nhất cho thấy, virus SARS-CoV-2 sẽ đặc biệt tấn công trẻ trong độ tuổi đến trường và thanh thiếu niên đến 19 tuổi tại Đức, phần lớn người trong nhóm này chưa được tiêm vaccine.

Gần 2/3 dân số và 3/4 người trưởng thành ở Đức đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. (Ảnh: AP)

Số ca mắc mới tại Đức đã giảm trong vài tuần qua, theo RKI. Điều này có thể do ít người đi du lịch nước ngoài hơn, tỷ lệ tiêm chủng tăng chậm nhưng ổn định, thời tiết ôn hòa ở nhiều vùng cũng như các biện pháp như "3G" và "2G", yêu cầu mọi người phải chứng minh khả năng miễn dịch, đã tiêm chủng, đã phục hồi sau mắc COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính trước khi vào các không gian trong nhà.

Đánh giá trên của RKI tương tự với nhận định của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (ECDC) của Liên minh châu Âu (EU). Cơ quan này trước đó đã cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu sẽ tồi tệ hơn vào mùa thu này do tỷ lệ tiêm chủng không đủ.

Hiện tại, tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua là 64,3/100.000 người trên toàn quốc, tăng nhẹ so với tỷ lệ 63/100.000 người vào ngày 30/9 và 62,5/100.000 người vào tuần trước đó. Theo báo cáo mới nhất, virus SARS-CoV-2 sẽ đặc biệt tấn công trẻ trong độ tuổi đến trường và thanh thiếu niên đến 19 tuổi, phần lớn trong nhóm này chưa được tiêm chủng.

Ban Thời sự/TTXVN