Người tạm trú lưu ý gì khi đi làm căn cước gắn chip tại TP HCM?

Từ 1-5, người không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú tại TP HCM sẽ được cấp căn cước công dân gắn chip điện tử.

Theo thông tin từ lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP HCM, kể từ ngày 1-5, Công an TP HCM sẽ nhận hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCDĐT) cho người dân tạm trú trên địa bàn.

Những người không có hộ khẩu ở TP HCM, thường trú ở các tỉnh thành khác và đang tạm trú ở TP HCM sẽ được cấp CCCDĐT.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP HCM, cho biết khi làm thủ tục cấp căn cước cần mang theo hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh. Đối với những người có căn cước công dân 12 số sẽ được cấp sau ngày 1-7.

Công an TP HCM cấp CCCDĐT trên xe lưu động

Để làm CCCDĐT, người tạm trú tại TP HCM đến Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Tại đây, lực lượng công an bố trí cán bộ hướng dẫn, tổ chức cấp CCCDĐT tại trụ sở Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và các điểm cấp CCCDĐT lưu động trên địa bàn phường, xã, thị trấn.

Hiện nay, trụ sở PC06 ở số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 không nhận hồ sơ, và sẽ được thực hiện khi có thông báo mới.

Về thắc mắc làm CCCDĐT mất bao lâu, lãnh đạo PC06 cho biết tại các điểm làm CCCDĐT luôn bố trí cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ người dân để hoàn thành các thủ tục làm thẻ gắn chip và lực lượng công an khẳng định quy trình rất nhanh, không mất thời gian như nhiều người nghĩ.

Hiện nay ngoài việc huy động chiến sĩ, cán bộ phục vụ nhân dân ở TP Thủ Đức và 21 quận, huyện thì PC06 cũng bố trí cán bộ, chiến sĩ cấp căn cước cho học sinh, các cán bộ công nhân viên ở các bệnh viện bằng các xe cấp căn cước lưu động. Hiện tại TP HCM có hai xe cấp căn cước lưu động, mỗi ngày một xe có thể cấp ít nhất 300 CCCDĐT với thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

PHẠM DŨNG

Theo Người lao động