Người Hàn không bao giờ dùng đũa gỗ để bảo vệ sức khỏe và chúng ta cũng nên học hỏi ngay từ bây giờ

Đũa kim loại vừa khó gắp vừa gây “lạnh răng” nhưng người Hàn vẫn dùng bao nhiêu năm nay vì chúng loại bỏ được nhược điểm cực kì nguy hại của đũa gỗ.

Đũa là món đồ dùng phổ biến trong mọi căn bếp của hầu hết người dân Châu Á. Tuy nhiên, thay vì dùng đũa gỗ là chính thì người Hàn Quốc lại cực kì chuộng các loại đũa bằng kim loại.

Những loại đũa này có thiết kế khác lạ, hầu hết là có đầu dẹt, mỏng và trơn. Tuy nhiên, chúng lại cực phù hợp với nhu cầu ăn đồ cay nóng của dân Hàn vì dùng lâu dài không dính màu của ớt.

Bữa cơm của người Hàn luôn sử dụng đũa và thìa kim loại thay vì gỗ hay nhựa.

Không chỉ thế, lý do quan trọng khác mà người Hàn quyết đổi sang dùng đũa kim loại là vì chúng dễ làm sạch, bề mặt kháng khuẩn tự nhiên và không bị mốc như đũa gỗ.

Đũa gỗ - món đồ phổ biến nhưng cần “biến mất” ngay để bảo vệ sức khỏe

Bắt chước “thánh ăn công sở” nấu cơm ngay tại văn phòng bằng hộp cơm cắm điện nhỏ gọn, tiện lợi chỉ với giá khoảng 500.000 đồng

Tại Việt Nam, hầu hết các gia đình đều vẫn dùng đũa gỗ để ăn uống. Ưu điểm của đũa gỗ là rẻ, nhiều thiết kế đẹp mắt, dễ cầm nắm, gắp thức ăn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dùng đũa gỗ lâu dài, hoặc không bảo quản cẩn thận thì chúng sẽ biến thành ổ vi khuẩn, nấm mốc rồi sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.

Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể áp dụng những cách xử lý, bảo quản đặc biệt để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc. Một số cách đơn giản và phổ biến nhất là luộc đũa trong nước sôi, phơi khô dưới nắng và đặc biệt không được ngâm đũa trong nước chung với bát đĩa bẩn.

Dù vậy, việc chuyển sang các loại đũa làm từ chất liệu khác lại được khuyến cáo hiệu quả hơn cả. Hiện tại, trên thị trường cũng có rất nhiều lựa chọn như đũa kim loại, sợi thủy tinh, nhựa nguyên sinh… với khả năng chống khuẩn tự nhiên mà thiết kế thì vẫn được tối ưu để gắp dễ dàng. Chị em có thể tham khảo những kiểu đũa sau, đều có thiết kế dày dặn, chống trơn trượt để dễ sử dụng hơn.

PH - WeBuy

Theo Pháp luật và bạn đọc