Người dùng ở 63 tỉnh, thành đã có thể sử dụng Mobile Money

VTV.vn - Hiện cả 3 nhà mạng đều đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thí điểm Mobile Money - dịch vụ thanh toán có giá trị nhỏ trên tài khoản gắn với thuê bao di động.

Mobile Money có sự khác biệt lớn nhất với các tài khoản ví điện tử thông thường là tài khoản Mobile Money sẽ gắn liền với số điện thoại với những người có trong danh bạ mà không cần phải nhớ thêm các số tài khoản phức tạp. Tuy nhiên, Mobile Money có một hạn chế là các giao dịch có giá trị nhỏ, hạn mức chỉ là 10 triệu đồng mỗi tháng - nhỏ hơn so với hạn mức của các ví điện tử khác.

Trước đây, rất nhiều người lo ngại là Mobile Money chỉ có thể tương tác trong cùng hệ thống nhưng ngay khi dịch vụ này ra mắt thì có thể thấy rất dễ để giao dịch với các hệ thống khác như ví điện tử, app ngân hàng hay các mã QR.

Các cách giao dịch với Mobile Money

+ Bạn dùng điện thoại phổ thông hoặc Smartphone nhưng không có Internet.

Hãy Sử dụng cú pháp USSD để giao dịch. Với nhà mạng Viettel là *998#, các lựa chọn như Chuyển tiền, Nạp tiền điện thoại, Rút tiền… sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn.

+ Khi bạn sử dụng Smartphone với Internet, hãy sử dụng ứng dụng di động. Bạn có thể lựa chọn chuyển tiền thông thường từ tài khoản Mobile Money sang tài khoản ví điện tử, tài khoản ngân hàng hoặc cũng có thể sử dụng mã QR để thao tác được nhanh chóng hơn.

Hơn 10.000 người đăng ký tài khoản Mobile Money

Dịch vụ Mobile Money không yêu cầu người sử dụng phải có tài khoản ngân hàng mà chỉ cần có số điện thoại di động. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Theo thông tin từ các nhà mạng đến nay đã có hơn 10.000 người đăng ký tài khoản Mobile Money. Với các thuê bao chính chủ, đã được xác thực và có sử dụng VNPT Pay hoặc Viettel Pay, người dùng thậm chí có thể kích hoạt trực tuyến. Các nhà mạng cho biết, người dùng ở 63 tỉnh thành, thậm chí là ở các vùng biên giới, hải đảo đều đã có thể sẵn sàng sử dụng.

Sau khi kích hoạt tài khoản, người dân có thể chuyển tiền hay thanh toán ngay cả khi không có Internet và không có smartphone.

Với việc tài khoản Mobile money có thể sử dụng để giao dịch với tài khoản ví điện tử, tài khoản ngân hàng và thanh toán thông qua các mã QR theo chuẩn chung của Ngân hàng Nhà nước, các điểm bán hàng không bắt buộc phải có tài khoản Mobile Money mà vẫn có thể giao dịch với các khách hàng Mobile Money của mình.

Theo các chuyên gia, việc tương thích với các cách thức thanh toán số sẵn có sẽ giúp Mobile Money dễ dàng hơn trong việc thuyết phục người dùng ngay cả tại các khu vực đô thị, thay vì chỉ hướng đến các vùng nông thôn.

Mobile Money thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số

Với việc đưa vào hoạt động dịch vụ thanh toán thông qua tài khoản viễn thông Mobile money được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế số nhất là ở vùng nông thôn, khu vực đang có hơn 3 triệu hộ gia đình đã tham gia trên thương mại điện tử.

Cùng với đó góp phần sớm hoàn thành mục tiêu từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Việc phát triển dịch vụ Mobile Money được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Theo thống kê, hiện có khoảng 30% người trưởng thành ở nước ta chưa có tài khoản hoặc khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên thời gian qua, hoạt động thanh toán trên di động đã tăng tới 80% về mặt số lượng, và gần 100% về mặt giá trị. Việc phát triển dịch vụ Mobile money được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay: "Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ có số lượng người sử dụng thuê bao di động để cung ứng và sử dụng Mobile Money thanh toán hàng hóa, dịch vụ".

"Chúng ta sẽ phát triển có một kênh mới về thanh toán không dùng tiền mặt ở vùng sâu, vùng xa - những nơi đã có hệ thống mạng viễn thông trải rộng đến nhưng người dân còn hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng. Với việc thí điểm này sẽ có thêm dịch vụ để người dân lựa chọn", ông Trần Duy Hải - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho hay.

Hiện nay, Việt Nam có 125 triệu thuê bao di động, trung bình mỗi người dân đều sở hữu một số điện thoại cá nhân. Việc đưa vào thí điểm dịch vụ Mobile Money cùng với độ phủ sóng lên tới 99,8% lãnh thổ của hệ thống hạ tầng, cơ sở dữ liệu, mạng lưới điểm giao dịch khổng lồ của các nhà mạng viễn thông sẽ giúp góp phần phổ biến loại hình thanh toán mới này ra rộng khắp.

VTV Digital