Người đàn ông tử vong sau khi bị cảnh sát ghì xuống đất 5 phút

Một người 26 tuổi tử vong vì bị cảnh sát khống chế tại California. Đoạn video ghi lại cảnh các cảnh sát ghì người này nằm sấp xuống đất trong 5 phút.

Đoạn phim được công bố hôm 27/4 cho thấy cảnh sát ở Alameda, California đã khống chế ông Mario Arenales Gonzalez. Tuy nhiên, trong quá trình cảnh sát tra hỏi, cơ thể ông Gonzalez không phản ứng. Ông Gonzalez, người sống ở Oakland, đã chết sau khi được đưa đi cấp cứu.

Viên cảnh sát bắt ông Gonzalez khi ông đang ở bên cạnh thùng rượu trong một công viên ngày 19/4.

Mario Gonzalez, 26 tuổi, được ghi nhận chết sau một cuộc giao tranh với cảnh sát Alameda, California ngày 19/4. Ảnh: Washington Post.

"Giống như cái chết của George Floyd"

Gerardo Gonzalez, em trai ông Gonzalez, nói với các phóng viên hôm 27/4: “Cảnh sát đã giết anh trai tôi giống như cách họ đã giết George Floyd”.

Cái chết của Mario Gonzalez xảy ra một ngày trước khi bồi thẩm đoàn kết tội cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin về cái chết của Floyd. Trong 9 phút 29 giây, Chauvin đã ấn đầu gối vào cổ và lưng Floyd khi Floyd cầu xin sự sống của anh ta.

Ba sĩ quan liên quan đến vụ bắt giữ ông Gonzalez đã được cho phép nghỉ hành chính có lương khi vụ việc được điều tra.

Các quan chức thành phố đã xác định các sĩ quan liên quan gồm James Fisher, Cameron Leahy và Eric McKinley.

Bộ phận cảnh sát trưởng quận, văn phòng luật sư quận địa phương và công ty luật Renne Public Law Group đang xem xét cái chết của ông Gonzalez.

Gerardo Gonzalez cho biết các viên cảnh sát đã “sát hại” anh trai ông. Ông chia sẻ anh trai mình là người tốt bụng, vui tính, và ân cần chăm sóc người em trai bị khuyết tật. Ngoài ra, ông Gonzalez có một cậu con trai 4 tuổi.

Gerardo Gonzalez nói với các phóng viên: “Ngày 19/4, Sở Cảnh sát Alameda nói rằng anh Mario đã chết trong khi cảnh sát giam giữ vì các biến chứng lạ trên cơ thể. Ngày 28/4, tôi và gia đình đã xem đoạn phim, và chúng tôi biết điều gì đã thực sự xảy ra”.

Ông Gerardo Gonzalez đã kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Edith Arenales, mẹ của ông Gonzalez, bên ngoài Trụ sở Cảnh sát. Ảnh: New York Times.

Lời rên rỉ cuối cùng

Michael Haddad, một luật sư của gia đình Gonzalez, cho biết các cảnh sát đã có thể còng tay Gonzalez mà không cần đè ông ấy xuống đất.

“Cảnh sát không cần phải đè ông Gonzalez. Ông ấy không hề có phản ứng đe dọa cảnh sát. Khi cảnh sát còng tay ông Gonzalez, họ đã thực hiện kém chuyên nghiệp", ông Haddad chia sẻ hôm 28/4.

Cảnh sát đã công bố đoạn ghi âm hai cuộc gọi từ người dân thông báo về trường hợp của Gonzalez.

Người gọi đầu tiên nói rằng một người đàn ông đang lảng vảng trong sân trước nhà họ.

"Ông ấy như thể đang nói chuyện với chính mình. Ông ta không làm gì sai cả. Ông ta chỉ làm vợ tôi sợ hãi”, người gọi nói với một nhân viên điều phối.

Người gọi thứ hai nói rằng có người đang ở trong công viên. Người này có vẻ đang cố gắng phá thẻ an ninh trên các chai rượu trong giỏ hàng Walgreens.

Một cảnh sát tại giao lộ của đường Oak and Powell phát hiện ông Gonzalez đang đứng cạnh hai giỏ mua sắm chứa các chai rượu.

Viên cảnh sát tên McKinley liên tục hỏi ông Gonzalez rằng ông có ổn không và ông đang có ý định tấn công ai không.

Ông Gonzalez trông có vẻ mất phương hướng. Ông cảm thấy ổn nhưng không “biết chuyện gì đang xảy ra”. Ông nói mơ hồ rằng “chuyện gì đã xảy ra ở đó”.

Đoạn video cho thấy, ông và viên cảnh sát nói chuyện trong vài phút. Ông Gonzalez đã khai chính xác tên của mình.

Trong lúc giữ ông Gonzalez, một nhân viên hỏi vào bộ đàm nhờ ai đó kiểm tra cửa hàng Walgreens gần đó có báo cáo bất kỳ vụ trộm nào vào ngày hôm đó hay không.

Sau đó, viên cảnh sát nói với ông Gonzalez rằng cảnh sát "quan ngại về thùng hàng đang được mở này”.

“Vậy đây là kế hoạch, ông Mario. Tôi phải xác định danh tính của ông vì vậy tôi biết tôi đang nói chuyện với ai. Ông phải đảm bảo rằng bạn không nhận mệnh lệnh làm việc gì từ bất kỳ ai, được chứ? Ông nghĩ đi và hãy cho tôi biết ông sẽ không uống rượu trong công viên. Sau đó chúng ta có thể vui vẻ làm việc với nhau, được không? ”

Cảnh sát yêu cầu ông Gonzalez cung cấp chứng minh thư. Cảnh sát nói nếu ông ấy không thể cung cấp giấy tờ tuỳ thân thì cảnh sát "sẽ phải bắt bạn".

Vài giây sau, hai sĩ quan đưa ông Gonzalez lên vỉa hè và giữ hai tay ông sau lưng.

Đoạn video ghi lại hình ảnh ông Gonzalez cúi đầu khập khiễng và miệng lẩm bẩm. Các sĩ quan liên tục nhắc ông ấy không được chống cự.

Sau đó, các cảnh sát vật ông Gonzalez xuống đất. Một sĩ quan ấn cánh tay và đầu gối của mình vào lưng ông ta. Sĩ quan còn lại giúp giữ ông Gonzalez.

Ông Gonzalez liên tục rên rỉ và thở nặng nhọc. Một sĩ quan hỏi liên tục về thông tin cá nhân của ông nhằm giữ ông tham gia cuộc chất vấn. Một sĩ quan quát to rằng họ sẽ giữ ông Gonzalez trên mặt đất cho đến khi nhận được các thiết bị giúp cảnh sát giam giữ những người chống lệnh.

“Xin đừng làm điều này,” ông Gonzalez nói.

"Xin đừng làm gì?" một sĩ quan trả lời.

Ông Gonzalez chỉ rên rỉ để đáp lại. Một cảnh sát nói với ông Gonzalez rằng hình như ông đã uống quá chén.

Sau khi ông Gonzalez nằm trên đất hơn bốn phút, một sĩ quan hỏi đồng nghiệp lăn ông về phía mình.

“Tôi không muốn mất những gì mình đã có được”, một sĩ quan khác trả lời.

Ảnh chụp màn hình từ cảnh quay ghi lại hình ảnh Mario Arenales Gonzalez, người đã chết trong sự giam giữ của cảnh sát ở Alameda, California. Ảnh: New York Times.

Một sĩ quan cho rằng việc họ đè lên người ông Gonzalez không có trọng lượng. Khi viên cảnh sát này thay đổi vị trí, một sĩ quan khác ngăn ông này và nói: “Không. Không có trọng lượng".

Một vài giây sau, các cảnh sát nhận ra ông Gonzalez đã ngừng gây tiếng động. Họ để ông ấy nằm nghiêng, chạm vào và gọi tên ông ấy.

Một sĩ quan thứ ba kiểm tra mạch đập. Không nhận được tín hiệu gì và bắt đầu cố gắng hô hấp nhân tạo trong vòng 6 phút.

“Ông ta đi từ thái độ chống đối thành không phản ứng gần như ngay lập tức”, một sĩ quan nói với người khác, đoạn video cho thấy.

Viên chức nói thêm rằng họ đã cho ông Gonzalez uống Narcan, một chất được sử dụng để điều trị quá liều opioid. Phát ngôn viên thành phố Sarah Henry hôm 28/4 đã từ chối trả lời câu hỏi về lý do tại sao các viên chức quản lý loại thuốc đó.

Cảnh sát cho biết các thành viên của Sở Cứu hỏa Alameda đã đưa ông Gonzalez đến bệnh viện. Tại đây, ông Gonzalez đã không qua khỏi. Hiện tất cả đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Sai phạm của cảnh sát

Seth Stoughton, cựu cảnh sát Tallahassee, hiện là giáo sư luật tại Đại học Nam Carolina, cho biết cảnh sát đã được dạy cách giữ phạm nhân ở tư thế nằm sấp. Ông nói rằng cảnh sát nên để phạm nhân xoay người nằm nghiêng ngay khi họ bị còng tay.

Ông Stoughton chia sẻ thêm rằng một người cúi mặt quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ “ngạt do tư thế”. Điều này làm hạn chế hô hấp theo thời gian và cuối cùng giết chết phạm nhân.

Đài tưởng niệm ông Mario Gonzalez. Ảnh: New York Times.

Một số chuyên gia làm chứng trong phiên tòa xét xử Chauvin cho rằng cái chết của Floyd là do ngạt tư thế.

Trong trường hợp ở Alameda, ông Stoughton nói rằng các sĩ quan lẽ ra phải nhận ra hai yếu tố khiến ông Gonzalez rơi vào nguy hiểm.

Ông Gonzalez nặng cân nghĩa là dạ dày của ông ấy có thể đã đẩy vào phổi khi đang cúi mặt. Ngoài ra, uống rượu cũng là một yếu tố dù không rõ Gonzalez có uống rượu hay không.

“Tôi chỉ không hiểu làm thế nào mà một viên chức có thể để người bị bắt nằm ở tư thế như vậy", ông Stoughton nói.

Một lời kêu gọi gây quỹ trực tuyến cho gia đình Gonzalez đã quyên góp được hơn 82.000 USD vào chiều 28/4.

Thanh Lam