Người đàn ông 47 tuổi vàng da, đi khám thì đã bị suy thận nặng, thủ phạm chính là thói quen ăn uống: Bác sĩ chỉ ra 3 loại thực phẩm khiến bệnh ngày càng trọng

Mới đây, trang Aboluowang đã đưa thông tin một bệnh nhân nam 47 tuổi đi khám và phát hiện nồng độ axit uric trong máu cao lên tới 650umol / L mà không hề hay biết!

Trong lần khám sức khỏe gần nhất của bệnh nhân Vương (người Trung Quốc) cách đây 10 năm, ông không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Mãi đến khi qua sinh nhật lần thứ 47 của mình, ông bắt đầu cảm thấy chóng mặt, nước da chuyển sang màu vàng và có hiện tượng phù nề ở chân. Nghe con gái, ông Vương quyết định đến bệnh viện khám.

Bệnh viện kiểm tra phát hiện lượng axit uric trong cơ thể ông Vương lên tới 650μmol/L. Bác sĩ và yêu cầu ông siêu âm ổ bụng cùng các xét nghiệm liên quan khác. Kết luận cuối cùng, bệnh nhân Vương đã bị suy thận, cần phải phẫu thuật phúc mạc và điều trị lọc máu gấp.

Đo nồng độ axit uric. (Ảnh: Aboluowang)

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân ông Vương bị suy thận mãn tính do các tinh thể urat natri lắng đọng nhiều mà căn nguyên xuất phát từ lối sống và chế độ ăn uống.

Quá trình chuyển hóa purine bất thường, acid uric sản xuất quá nhiều hoặc bài tiết kém lâu ngày sẽ tích tụ trong cơ thể và làm tăng hàm lượng acid uric. Khi lượng acid uric trong máu tăng cao kéo dài sẽ lắng đọng tinh thể urat ở các khớp, trong khoang kẽ vùng tủy, kết quả sẽ gây ra các đợt viêm khớp cấp, gout và cuối cùng là suy thận.

Các bác sĩ cho rằng, lối sống và chế độ ăn uống hằng ngày là tác nhân lớn gây nên tình trạng này. Nếu không muốn gặp phải trường hợp như ông Vương, mỗi người cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tránh 3 loại thực phẩm đẩy nhanh tiến triển của bệnh thận:

1. Rượu, bia

Uống rượu không chỉ làm nặng thêm tình trạng bệnh gout mà độc tính của chất chuyển hóa trung gian acetaldehyde từ rượu còn có thể gây hại cho thận. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo đặc biệt không nên uống rượu bia đối với bệnh nhân đang bị gout hay suy thận.

2. Món lẩu

Thường xuyên ăn lẩu sẽ gây gánh nặng cho thận. Ảnh: Internet

Đối với những bệnh nhân suy thận quá trình bài tiết phốt pho sẽ gặp nhiều bất thường. Khi ăn lẩu, mọi người thường có thói quen nhúng thịt đỏ hay nội tạng động vật. Nước lẩu rất giàu hàm lượng purin, công thêm những thực phẩm này còn chứa rất nhiều purin và phốt pho. Điều này không chỉ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể mà còn làm tình trạng suy thận trở nên nghiêm trọng.

Thường xuyên ăn lẩu làm tăng gánh nặng và khiến thận khó bài tiết nước ra ngoài, dẫn tới suy giảm chức năng thận.

3. Hải sản

Hầu hết các loại hải sản đều có hàm lượng purin cao. Những bệnh nhân gout suy thận không nên ăn quá nhiều hải sản và các thực phẩm chế biến từ hải sản. Việc kiểm soát lượng purin trong cơ thể cùng với chế độ ăn nhạt, ít dầu mỡ sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn.

Bảo vệ thận bằng cách duy trì chế độ ăn hợp lý. (Ảnh: Aboluowang)

Dù bệnh suy thận ở cấp độ nào thì việc điều trị sớm và đúng cách phải đặt lên hàng đầu. Theo chỉ định của bác sĩ, việc điều trị suy thận do tăng acid uric cần sử dụng allopurinol, febuxostat, kèm theo dịch truyền tĩnh mạch và thuốc lợi tiểu để có thể "tống" các tinh thể acid uric ra ngoài.

Đối với bệnh nhân nhiễm toan chuyển hóa trong quá trình suy thận (thận không thể loại bỏ đủ axit hoặc thải quá nhiều bazơ), có thể được điều trị với natri citrate. Ở mỗi nguyên nhân gây nhiễm toan sẽ có một pháp đồ điều trị khác nhau.

Bác sĩ đặc biệt nhắc nhở những bệnh nhân có axit uric cao cần phải kiểm tra nồng độ axit uric thường xuyên, đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh và kiên trì tập thể dục, vận động để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Nguồn: Abolouwang

Lưu Ly