Người da đen ở Mỹ sợ ra ngoài một mình, 75 hàng xóm đến hộ tống

Người đàn ông da đen 29 tuổi sống tại Nashville, bang Tennessee, đã được 75 người hàng xóm hộ tống khi chia sẻ sự hãi trước việc ra khỏi nhà, sau cái chết của George Floyd.

Washington Post hôm 3/6 cho biết Shawn Dromgoole đã viết trên Facebook và Nextdoor (ứng dụng kết nối những người là hàng xóm), chia sẻ tâm trạng sợ hãi "có thể không còn cơ hội trở về" khi có nhu cầu ra khỏi nhà. Không lâu sau dòng chia sẻ của Dromgoole, nhiều hàng xóm đã ngỏ ý cùng Dromgoole đi bộ ra bên ngoài.

"Lần lượt người này tới người khác vào bắt chuyện, nói với tôi là họ sẽ cùng tôi đi ra bên ngoài", Dromgoole cho biết.

Hôm 28/5, Dromgoole thông báo về ý định sẽ đi bộ xuống phố vào lúc 18h, đồng thời mời gọi hàng xóm tham gia. Tổng cộng 75 người đã hưởng ứng và cùng tham gia đi bộ với Dromgoole. Nhóm 75 người do Dromgoogle dẫn đầu đã đi qua nhiều con phố trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Dromgoole (áo xanh) và những người hàng xóm cùng đi bộ hôm 28/5. Ảnh: Washington Post.

"Đây là cảm giác kỳ diệu nhất tôi từng có. Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, người ngoài nhìn vào sẽ chỉ thấy một biển người, không thể biết được màu da của từng cá nhân cụ thể", Dromgoole nói.

Chuyến đi bộ đã giúp Dromgoole cùng nhiều người hàng xóm, trước đó chưa từng trò chuyện, trở nên thân thiết. Nhóm của Dromgoole dự định tiếp tục tổ chức cuộc đi bộ vào ngày 4/6.

Dromgoole cho biết mong muốn đưa phong trào đi bộ này lan rộng ra cả nước, với hy vọng truyền cảm hứng, cổ vũ những người khác đi bộ cùng nhau trong đoàn kết và sức mạnh.

"Bởi khi chúng ta đi bộ bên những người hàng xóm, và biết họ thực sự nhìn thấy mình, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn", Dromgoole nói.

Các cuộc biểu tình đang nổ ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông 46 tuổi ở thành phố Minneapolis, vì bị cảnh sát kẹp cổ. Người biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc dai dẳng tại Mỹ. Tại một số nơi, bạo lực và cướp phá cửa hàng đã diễn ra trong khi cảnh sát dùng dùi cui, hơi cay để giải tán người biểu tình.

Duy Anh