Nghiên cứu Đại học Harvard: Trẻ sinh vào 3 tháng này thông minh hơn người

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sinh ra vào những tháng khác nhau sẽ có chỉ số IQ khác nhau.

Ông bà ta thường nói tháng sinh có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của một đứa trẻ, tuy nhiên thời đại hiện nay ngày khoa học ngày càng phát triển, nhiều người trẻ đã không còn tin tưởng vào những điều lưu truyền trong dân gian. 

Các chuyên gia Đại học Harvard đã quyết định tiến hành nghiên cứu với 100,000 trẻ sơ sinh, sau đó vài năm họ đã chứng minh được sự tác động của tháng sinh đến chỉ số IQ của trẻ. Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy tháng sinh có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh (IQ) của trẻ sơ sinh, những đứa trẻ sinh ra vào những tháng sinh khác nhau sẽ có chỉ số IQ khác nhau.

Cụ thể, những đứa trẻ sinh ra vào thời kỳ mùa đông thường thông minh hơn so với trẻ được sinh ra vào những mùa khác, đặc biệt là những trẻ sinh ra vào 3 tháng sau: tháng 10, 11 và tháng 12. Ngoài ra, những trẻ sinh ra vào các tháng kể trên thường có các chỉ tiêu về cân nặng, chiều cao và sức khỏe tốt hơn so với những trẻ sinh vào các tháng còn lại.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những lời giải thích dưới đây để chứng minh vì sao tháng sinh lại ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ sơ sinh.

Vào mùa đông trẻ có thể phát triển tốt hơn

Theo các nhà nghiên cứu, nếu trẻ được sinh ra vào đúng mùa đông sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, bởi trẻ sẽ được trải qua một mùa xuân ấm áp.

Trong thời kỳ mang thai các mẹ bầu rất vất vả, vì thế khi trẻ được sinh vào mùa đông, các mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi vào mùa hè và có điều kiện bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn.

Mùa xuân có nhiều nguồn thực phẩm phong phú đa dạng hơn, mặc dù hiện tại có nhiều loại thực phẩm trái mùa, nhưng thực phẩm vào mùa hè và mùa thu vừa hay chín tới, rau quả tươi ngon căng mọng hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu nhiều và tốt hơn.

Sự thuận lợi về khí hậu và thời tiết cũng giúp trẻ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này.

Mẹ bầu có đầy đủ chất dinh dưỡng, thì trẻ trong bụng mẹ mới có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, những đứa trẻ được sinh ra vào tiết trời mùa đông thường khỏe mạnh và thông minh hơn so với trẻ sinh ra vào những mùa khác.

Trẻ được sinh ra vào đúng mùa đông sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn, bởi trẻ sẽ được trải qua một mùa xuân ấm áp.

Mốc thời gian quan trọng sau khi trẻ được sinh ra

Trẻ sơ sinh chào đời vào mùa đông, sau đó trẻ sẽ được đón nhận bởi một mùa xuân dịu nhẹ và ấm áp. Mùa xuân không oi bức như mùa hè hay cái lạnh giá như mùa đông, vì vậy vào mùa xuân đẹp đẽ và khí trời trong xanh ấy, trẻ có xu hướng chui ra khỏi chiếc chăn bông dày, thích thú tự do lăn tròn chơi đùa trên giường hơn.

Nếu sau khi trẻ sinh ra vẫn còn mùa đông, tiết trời vẫn còn se lạnh, khiến trẻ sẽ không chịu vận động chính điều này sẽ làm giảm đi rất nhiều cơ hội vận động cho trẻ.

Việc trẻ cử động nhẹ nhàng không chỉ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn, mà với một vài bài tập đơn giản cũng có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn.

Sự thuận lợi về khí hậu và thời tiết cũng giúp trẻ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Trẻ nhập học muộn, tuổi càng lớn, càng thông minh

Hiện nay một số nơi có những quy định nghiêm ngặt đối với việc đi học của trẻ, thông thường những trẻ phải đủ tuổi mới được đi học, những trẻ có tháng sinh nhỏ hơn phải đợi đến năm sau mới được nhập học.

Đa số những trẻ học tiểu học năm thứ hai đều có tháng sinh là sau tháng 9 và khiến cho nhiều trẻ cùng trang lứa nhỏ tuổi hơn chúng cả nửa năm. Mặc dù chỉ kém nhau nửa năm nhưng bài tập nhận được giữa các trẻ vẫn sẽ khác nhau và bởi sự kém cạnh tuổi tác mà cách hành xử giữa các trẻ cũng sẽ khác biệt.

Ở trường, những trẻ có tuổi lớn hơn thường nổi bật hơn, thông minh hơn và có khả năng hoàn thành tốt công việc thầy cô giao cho. Nhìn chung, ở mỗi lớp học các lớp trưởng được bầu chọn đều lớn tuổi hơn, quả thật những đứa trẻ này rất thông minh và có thể đảm đương tốt mọi việc.

Việc trẻ hoạt động nhiều hơn sau khi được sinh ra sẽ kích thích sự phát triển trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn.

Không nên ép buộc sinh con vào tháng nào

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tháng sinh của trẻ ảnh hưởng đến chỉ số IQ là điều có thể khẳng định, nhưng không phải là yếu tố tuyệt đối. Bởi chỉ số IQ của trẻ không chỉ phụ thuộc vào tháng sinh mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như gen di truyền hay chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thời gian gần 10 tháng mang thai.

Do đó, không thể ép buộc việc sinh con vào mùa nào, mỗi mùa đứa trẻ được sinh ra đều có cũng có ưu điểm nổi bật và giáo dục mới là ưu tiên hàng đầu.

Giờ đây, tất cả chúng ta đều hiểu được tầm quan trọng của giáo dục, và chỉ có giáo dục mới thay đổi được tương lai. Mặc dù thời kỳ trẻ sinh ra có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhưng sự ảnh hưởng này thật ra không phải là hoàn toàn đúng, sự phát triển tính cách của trẻ nhỏ không chỉ là bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau này. Trong đó, sự giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình trưởng thành của con trẻ.

Nếu quá trình trưởng thành của trẻ luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc và sự dạy dỗ từ bậc cha mẹ, thì sau này trẻ mới có thể trở thành một người thông minh sáng dạ, có trí tuệ, mới có thể trở thành một người luôn sống vui vẻ lạc quan, có tình có nghĩa.

Trẻ con rất quan trọng với gia đình, tuy nhiên nhiều cha mẹ cứ hy vọng con mình sau này sinh ra sẽ trở thành một người xuất chúng tài giỏi, trở thành cái mà người ta thường nhắc đến “con nhà người ta”.

Mặc dù trẻ được sinh ra vào mùa đông sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, tuy nhiên cha mẹ không nên ép buộc mà hãy để việc sinh con thuận theo tự nhiên.

Do đó, một số cha mẹ sẽ tìm mọi cách để trẻ có thể sinh ra trong mùa đông, có như vậy trẻ mới thông minh hơn tài giỏi hơn, nhưng các nhà nghiên cứu mong các bậc cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào thời gian sinh ra của trẻ, sau tất cả hãy để mọi việc được thuận theo tự nhiên, đừng cố gắng chống lại lẽ tự nhiên đó.

Hơn nữa, thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể thấy những người thành công đều là vì họ được nuôi dưỡng bởi một nền giáo dục tiến bộ, chứ không phải họ được sinh ra vào một mùa đông nào cả. Chỉ khi nhận được một nền giáo dục tốt, kiến thức ta mới sâu rộng, chân trời ta mới rộng mở.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghien-cuu-dai-hoc-harvard-tre-sinh-vao-3-thang-nay-t...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghien-cuu-dai-hoc-harvard-tre-sinh-vao-3-thang-nay-thong-minh-hon-nguoi-d272917.html

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)