Nga cập nhật vaccine chống các biến thể COVID-19

VTV.vn - Các nhà khoa học Nga hiện đang nghiên cứu và tiến hành cập nhật vaccine để tăng tính hiệu quả chống lại những biến thể COVID-19.

Hiện mỗi ngày tại Nga ghi nhận hơn 27.000 ca nhiễm mới COVID-19, con số này đã giảm đi đáng kể so với thời điểm cách đây một tháng. Tuy nhiên, đã có ít nhất 25 ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận ở Nga từ đầu tháng 12 cho đến nay, và dự báo số ca nhiễm biến thể mới này sẽ gia tăng nhanh trong những ngày tới.

Theo các nhà điều chế vaccine Sputnik V từ Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi sinh Gamaley, đến nay chưa có cơ sở nào cho thấy, biến thể Omicron sẽ thay thế biến chủng Delta. Trong trường hợp này, vaccine phải là vaccine hai thành phần để chống lại cả chủng Delta và chủng Omicron. Do đó, cần phải sử dụng một nền tảng mới để tạo ra vaccine. Hiện vaccine Sputnik V được cho là có khả năng bảo vệ khỏi chủng Omicron, nhưng cần phải nghiên cứu mức độ bảo vệ này.

Tiến sĩ Denis Logunov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gamaley, cho biết: "Để đối phó với các chủng mới, chủng Delta và chủng Omicron, tất nhiên phải khởi động một chu kỳ cập nhật vaccine nữa. Nếu chúng ta thấy có những số liệu đầu tiên cho thấy sự sụt giảm đáng kể hiệu quả của vaccine, sẽ cần phải nhanh chóng kích hoạt các cơ chế quản lý hiện có để đưa vaccine mới vào thực hành y tế. Nhìn chung, kế hoạch khi đó là cập nhật cả Sputnik Light và Sputnik V theo Omicron. Về nguyên tắc sẽ mất khoảng 2, 3, 4 tháng".

Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: AP)

Trước đó, ở Nga đã tiến hành những nghiên cứu lớn về hiệu quả của vaccine Sputnik V và ghi nhận có sự giảm tác dụng đối với biến thể Delta nhưng vẫn ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO. Và để duy trì khả năng miễn dịch cao, người dân Nga được khuyến cáo tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 sau 6 tháng hoàn tất toàn bộ chu trình tiêm chủng chính.

Tính đến ngày 20/12, ở Nga đã có gần 75,8 triệu người được tiêm ít nhất một mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó 69,4 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ước tính đạt gần 60%.

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, các chuyên gia Nga không loại trừ nguy cơ về làn sóng dịch bệnh mới trong mùa đông này, rất có thể là vào tháng 1, tháng 2/2022. Và các nhà khoa học Nga tiếp tục cho một cuộc chạy đua với COVID-19, cập nhật vaccine cho chủng mới.

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)