Nam sinh nghỉ học để phản đối Taliban cấm nữ sinh trên 12 tuổi tới trường

TTO - Nhiều nam sinh ở Kabul (Afghanistan) không đến trường để thể hiện sự ủng hộ với các bạn nữ, vài ngày sau khi Taliban tuyên bố mở cửa lại trường học cho nam sinh nhưng không nhắc gì tới nữ sinh.

Học sinh tiểu học ở Kabul, Afghanistan, ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay tôi không đến trường để thể hiện việc không đồng tình với Taliban và phản đối việc họ cấm phụ nữ tới trường" - báo Wall Street Journal dẫn lời Rohullah, một học sinh 18 tuổi học tại trường nam sinh Wahday, nói hôm 20-9.

"Phụ nữ chiếm một nửa xã hội. Điều này cho thấy Taliban không thay đổi. Tôi sẽ không đến trường cho đến khi trường nữ sinh mở cửa" - Rohullah quả quyết.

Ngày 18-9, chính quyền Taliban thông báo mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục cho nam sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đến nữ sinh trên 12 tuổi. Nữ sinh tiểu học vẫn được phép tới trường dưới chế độ Taliban.

Theo các chuyên gia, lý do đằng sau việc Taliban giữ im lặng về việc đến trường của nữ sinh trên 12 tuổi là do phụ nữ ở tuổi này bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Trước đó, Taliban tuyên bố sẽ cởi mở hơn với nữ giới, cho phép nữ sinh tiểu học đi học và nói rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo đuổi giáo dục đại học và sau đại học, miễn là nam nữ học khác lớp.

"Nếu tôi là con trai, tôi sẽ không đến trường trừ khi em gái tôi cũng có thể đi học", Qudsia Qanbary, nữ giáo viên trung học, bức xúc viết trên Facebook.

"Cấm phụ nữ tới trường khác nào chôn sống họ", Aryan Aroon, nhà hoạt động đã sơ tán khỏi Afghanistan khi Taliban tiếp quản nói với báo Washington Post. "Đừng để cơn ác mộng này trở thành sự thật".

"Giáo dục nam sinh có thể ảnh hưởng một gia đình, nhưng giáo dục nữ sinh có thể ảnh hưởng cả xã hội", Hãng tin Reuters dẫn lời một hiệu trưởng trung học ở thủ đô Kabul có tên Mohammadreza cho biết.

Vào đầu tháng 7, Hãng tin Reuters đưa tin khi quân Taliban còn đang chiếm các lãnh thổ trên khắp Afghanistan, các binh sĩ nổi dậy đã "bước vào văn phòng ngân hàng Azizi ở thành phố Kandahar và yêu cầu 9 phụ nữ làm việc ở đó rời đi".

Cho tới nay, chỉ có phụ nữ làm trong lĩnh vực y tế và giáo dục trở lại làm việc. Thậm chí các nhân viên nữ còn không được vào trụ sở Bộ Phụ nữ ở Kabul.

Ngày 18-9, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên tiếng phản đối Taliban trong cuộc phỏng vấn với báo The Sunday Times.

"Afghanistan sẽ không phải một quốc gia có thể tự đứng trên đôi chân của mình nếu không có giáo dục, đặc biệt là đối với trẻ em gái", ông Karzai nói.

MINH KHÔI