Năm 2020, nền kinh tế Anh có thể thu hẹp 14%

VTV.vn - Kinh tế Anh có thể thu hẹp hơn 14% trong năm nay nếu tiếp tục chịu thiệt hại kéo dài từ dịch COVID-19 - một kịch bản sẽ đẩy vay nợ Chính phủ lên tới gần nửa nghìn tỷ USD.

Đó là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Văn phòng trách nhiệm ngân sách Anh.

Theo số liệu thống kê chính thức của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS), công bố ngày 14/7, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đã giảm 19,1% trong 3 tháng tính tới tháng 5 do các biện pháp cấm đi lại của chính phủ khiến mọi hoạt động kinh tế giảm sút. Cơ quan trên cho biết Anh đang ghi nhận mức suy giảm GDP lớn nhất trong vòng 300 năm qua và dự đoán kinh tế có thể sẽ giảm tới 14,3% trong cả năm nay.

Văn phòng trách nhiệm ngân sách Anh cho biết, các biện pháp tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu sẽ là cần thiết để khắc phục lỗ hổng lớn trong tài chính công.

Nhà hàng tại London, Anh, đóng cửa ngày 21/3/2020 do lo ngại dịch COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh cũng dự báo rằng kinh tế nước này trong năm 2020 có thể sẽ trải qua giai đoạn giảm mạnh nhất trong nhiều thế kỷ qua. Việc GDP tăng 1,8% trong tháng 5 so với tháng 4 là do chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, đặc biệt thúc đẩy sản xuất và xây dựng. Tuy nhiên, kinh tế vẫn thấp hơn 24,5% so với quy mô đạt được hồi tháng 2, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Anh là một trong số các quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19, với gần 45.000 người tử vong, trong tổng số hơn 290.000 người nhiễm bệnh. Hiện Anh đang trong giai đoạn cuối thực hiện các biện pháp cách ly chống dịch được áp đặt từ ngày 23/3.

PV (Tổng hợp)