Mỹ mở cửa cảng biển 24/7

VTV.vn - Các nhà chức trách Mỹ đã quyết định mở cửa 24/7 hai cảng biển chính là Long Beach và Los Angeles để dần tháo gỡ các nút thắt trong chuỗi cung ứng vận tải toàn cầu.

Hai cảng biển được cho là bận rộn nhất nước Mỹ là Long Beach và Los Angeles sẽ hoạt động 24/7 để giải phóng lượng hàng hóa tồn đọng kỷ lục từ Trung Quốc và châu Á. Thông tin này được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa các nhà chức trách bang California, doanh nghiệp bán lẻ và nhiều công ty vận chuyển lớn trong nỗ lực tăng tốc khả năng lấp đầy các kệ hàng trống trên khắp nước Mỹ dịp mua sắm cuối năm.

Ông John Porcari - Đặc phái viên Nhà Trắng phụ trách lĩnh vực cảng biển cho hay: "Toàn bộ chuỗi cung ứng tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã bị gián đoạn và cần sớm thay đổi. Chúng ta có thể làm điều đó trong ngắn hạn bằng cách duy trì công suất hoạt động 24/7".

Tuyên bố của Nhà Trắng được kỳ vọng có thể gia tăng thêm khoảng 3.500 container được bốc dỡ vào ban đêm sau mỗi tuần, dù con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng container cần phải xử lý. Hiện số lượng tàu neo đậu tại hai cảng biển chính đã lên tới 64 chiếc. 80 con tàu khác cũng đang chờ được cập cảng và xử lý hàng hoá.

Tàu container bốc dỡ hàng hóa tại cảng Los Angeles, thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, ngày 7/4. Ảnh: Reuters.

"Càng nhiều hàng hóa được xử lý, những con tàu chờ phía sau sẽ càng sớm được cập cảng. Mục tiêu của chúng tôi là giảm số lượng tàu container neo đậu mỗi ngày, nhất là khi 25 con tàu khác sắp cập bến Los Angeles trong 3 ngày tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc năng suất nhất có thể để hàng hóa sớm đến tay người tiêu dùng", ông Gene Seroka - Giám đốc Cảng Los Angeles nói.

Không chỉ 2 cảng biển nói trên, nhiều hãng bán lẻ, vận chuyển lớn tại Mỹ như Walmart, FedEx và UPS cũng đã chuyển sang làm việc 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, dù theo một số ý kiến chuyên gia, chúng không phải nguyên nhân chính dẫn đến những nút thắt trong chuỗi cung ứng.

Ông Steven Ricchiuto - chuyên gia kinh tế trưởng chi nhánh Mizuho tại Mỹ nhận định: "Vấn đề không nằm ở FedEx hay Walmart. Vấn đề nằm ở chính các cảng biển - nơi hàng hoá đang tắc nghẽn nghiêm trọng. Cơn ác mộng về chuỗi cung ứng này thực sự rất lớn".

Dù không thể ngay lập tức cải thiện khủng hoảng cung - cầu, song quyết định trên của Nhà Trắng vẫn được đánh giá là vô cùng cần thiết giúp giảm áp lực lên những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng cũng như kiềm chế đà tăng lạm phát của nước Mỹ.

VTV Digital