Mỹ kết án cựu cảnh sát trong vụ sát hại công dân da màu George Floyd 22,5 năm tù

VTV.vn - Cựu cảnh sát Minnesota Derek Chauvin đã bị kết án 22,5 năm tù (trừ thời gian thụ án) liên quan đến vụ sát hại người đàn ông da màu 46 tuổi George Floyd.

Trước đó, cựu cảnh sát Mỹ Derek Chauvin bị kết án vào tháng 4 với 3 tội danh liên quan đến vụ việc ghì cổ dẫn đến cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tháng 5/2020.

Thẩm phán quận Hennepin, ông Peter Cahill, cho biết, nỗi thống khổ không chỉ là của bản thân nạn nhân Floyd mà còn xảy ra đối với gia đình hai người đàn ông và rộng hơn là quận Hennepin. Ông Peter Cahill khẳng định, ông không tuyên án dựa trên làn sóng dư luận, sự cảm thông hoặc thực trạng bùng nổ hàng loạt cuộc biểu tình nhằm cố gắng gửi đi bất kỳ thông điệp nào.

Tòa án đã nghe những lời khai từ các thành viên trong gia đình nạn nhân Floyd, bao gồm anh trai Terrence Floyd. Được biết, con gái 7 tuổi Gianna của nạn nhân George Floyd cũng có mặt trong đoạn video quay lại vụ việc này.

Tòa án đã nghe mẹ của Chauvin, bà Carolyn Pawlenty, chia sẻ. Bà nói rằng, bà thực sự rất khó khăn để nghe và đọc những gì mà các phương tiện truyền thông, công chúng và cơ quan công tố đã miêu tả về con trai bà. Theo bà Carolyn Pawlenty, Chauvin là một "người đàn ông tốt", anh đã cống hiến cuộc đời mình cho ngành cảnh sát và đề nghị tòa án đưa ra mức án nhẹ hơn.

Bản án được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố, Derek Chauvin phạm tội giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2. Ba tội danh được đưa ra sau khi đoạn video quay lại vụ việc Chauvin ghì gối trên cổ Floyd hơn 9 phút được công bố, khiến người xem kinh hoàng. Chauvin vẫn ở trong một nhà tù được đảm bảo an ninh tối đa kể từ khi bị kết án.

Trong phiên xử, cựu cảnh sát Chauvin đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân.

Người biểu tình ở bên ngoài Tòa án quận Hennepin trong lúc xét xử Derek Chauvin ngày 25/6. (Ảnh: AP)

Sau khi đoạn video được quay trên điện thoại về vụ việc được tung ra, xung đột giữa cảnh sát và những người biểu tình chống lại tình trạng bạo lực của cảnh sát đã lan rộng, tạo cơ hội cho những đối tượng cướp bóc và gây rối hoành hành tại Mỹ. Những kẻ kích động thậm chí còn lập ra nhiều "khu tự trị" ở các thành phố như Seattle, trong khi các thành phố khác chứng kiến thực trạng ​​bạo lực bùng phát.

Cựu cảnh sát Derek Chauvin đã bị đuổi khỏi lực lượng cảnh sát Mỹ một ngày sau khi George Floyd bị sát hại. Với tội danh này, thông thường bị cáo sẽ phải đối mặt với bản án khoảng 12,5 năm tù giam vì Chauvin phạm tội lần đầu. Tuy nhiên, các công tố viên đã yêu cầu án tù giam dài hơn do các tình tiết tăng nặng, bao gồm việc lạm dụng quyền hạn với tư cách là một sĩ quan cảnh sát và trẻ em có mặt tại hiện trường chứng kiến hành vi phạm ​​tội.

Một trong những người có mặt tại hiện trường lúc đó là Darnella Frazier, 17 tuổi, đã lấy điện thoại của mình ra để quay lại vụ việc. Và đoạn video này là bằng chứng rất quan trọng đối với các công tố viên trong việc điều tra và kết án cựu cảnh sát này.

Bản án 22 năm 6 tháng tù giam đối với Derek Chauvin được đánh giá là một mức án thích đáng. Vụ sát hại công dân da màu George Floyd đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên khắp nước Mỹ và ở nhiều nơi trên thế giới.

Quỳnh Chi (Theo RT)