Mỹ điều tra 580 nghìn xe của Tesla trang bị trò chơi

VTV.vn - Cơ quan quản lý an toàn xe hơi của Mỹ thông báo, đã khởi động cuộc điều tra 580 nghìn xe hơi do hãng xe Tesla bán ra từ năm 2017.

Lý do là nhà sản xuất cho cài đặt trò chơi điện tử trên màn hình cảm ứng ở phía trước xe, khiến người đi xe mất tập trung và dễ gây tai nạn. Những cuộc điều ra bắt nguồn sau khi một người dùng nộp đơn khiếu nại về tính an toàn của xe hồi đầu tháng.

Tháng 8 năm ngoái, ông Patton đang xem một video của một chủ sở hữu xe Tesla trên YouTube. Người này đã đưa ra một thông tin khiến ông kinh ngạc.

Ông Vince Patton - Chủ sở hữu xe Tesla tại Mỹ: "Anh ấy đăng video về tất cả các tính năng trên xe và anh ấy nói rằng có những trò chơi điện tử mới mà bạn có thể chơi khi xe đang chuyển động. Và tôi đã chết lặng vì điều đó. Có vẻ như rất nguy hiểm".

Tò mò muốn tận mắt chứng kiến, ông Patton đã lái chiếc Tesla Model 3 - 2021 của mình đến một bãi đậu xe trống và kích hoạt vài trò chơi đồng thời thử lái xe vài vòng.

Tính năng trò chơi điện tử khi đang lái xe có thể khiến tài xế mất tập trung gây tai nạn (Ảnh: Inside EVs).

"Có rất nhiều game trên hệ thống màn hình cảm ứng, một số game có thể chơi được khi bạn đang lái xe, một số yêu cầu bạn phải đỗ xe - một cách để giết thời gian khi bạn đang chờ đợi trong xe", ông Vince Patton nói.

Ông Patton đã nộp đơn khiếu nại lên Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia của Mỹ (NHTSA). Cục này cho biết, họ sẽ kiểm tra một số mẫu xe đã và sẽ được Tesla tung ra thị trường từ năm 2017 đến 2022. Các chiếc xe thuộc diện kiểm tra bao gồm các mẫu Tesla Model 3, S, X, và Y.

Theo các chuyên gia, chức năng cho phép chơi game ở màn hình điều khiển trung tâm, có tên là Passenger Play, có thể "khiến tài xế xao nhãng và tăng nguy cơ tai nạn". Tesla vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. NHTSA cũng cho biết, xao nhãng khi cầm lái là nguyên nhân của hơn 3.000 vụ tai nạn dẫn đến tử vong ở Mỹ trong năm 2019.

Trang Phan - Nguyễn Hà