'Mỹ có thể tận dụng 3 điểm yếu chết người của Trung Quốc'

(PLO)- Một tổ chức phân tích chiến lược của Mỹ đã liệt kê những điểm yếu quân sự của Trung Quốc mà Mỹ và đồng minh có thể tận dụng để ngăn nước này vươn ra toàn cầu.

Tờ South China Morning Post ngày 6-2 đăng bài viết của tổ chức phân tích Centre Strategic and Budgetary Assessments (CSBA) về các điểm yếu quân sự của Trung Quốc (TQ) mà Mỹ và đồng minh có thể tận dụng để ngăn nước này mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: LINTAO ZHANG / AP

Các điểm yếu của Trung Quốc

Cụ thể, trong báo cáo tháng 1 với tiêu đề "Nắm bắt điểm yếu: Chiến lược của đồng minh để cạnh tranh với quân đội toàn cầu hóa của TQ", CSBA cho rằng với tốc độ tăng trưởng và hiện đại hóa nhanh chóng, quân đội TQ có thể mạo hiểm vượt ra ngoài Tây Thái Bình Dương.  

Điều này nhằm giúp Bắc Kinh phát triển sức mạnh ở các mặt trận quan trọng và đặt ra những thách thức và đe dọa đối với Mỹ về nhiều mặt, cả trong thời bình và thời chiến.

Báo cáo đã xác định những điểm yếu "chết người" của TQ mà qua đó Mỹ và các đồng minh thân cận có thể khai thác.

Đầu tiên là vị trí địa lý, bao quanh TQ là các nước trung và lớn trên đất liền và trên biển - đây một điểm yếu không thể chối cãi của cường quốc này.

Thứ hai, vì nằm giữa nhiều quốc gia nên Bắc Kinh phải giải quyết nhiều cuộc khủng phức tạp có khả năng ngăn nước này tập trung hoàn toàn vào sứ mệnh toàn cầu của mình.

Cuối cùng là vấn đề hậu cần. Bắc Kinh hiện phải phân bổ lực lượng để củng cố các mạng lưới cơ sở hạ tầng ở nước ngoài gồm các vấn đề liên quan các nhu cầu chính trị, ngoại giao, luật pháp, kinh tế. TQ phải quản lý tốt những yếu tố trên để thể hiện mình là một cường quốc quân sự đáng tin cậy.

Mỹ có thể làm gì?

Báo cáo lập luận hiện TQ đang phải lựa chọn giữa chiến lược trên bộ và hướng ra biển, các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải phức tạp gần đó với các nước láng giềng.

Cuộc xung đột ở biên giới với Ấn Độ, tranh chấp đảo Senkaku / Điếu Ngư với Nhật, tranh chấp Biển Đông và về vấn đề Đài Loan - đã tiêu tốn đáng kể nguồn lực của TQ dành cho các kế hoạch toàn cầu.

Chính vì thế, báo cáo đề xuất Mỹ và các đối tác nên theo đuổi các chiến lược buộc Bắc Kinh phát tán các nguồn lực ra các vùng biển gần, biển xa và trong phạm vi có thể.

Theo báo cáo, năng lực của quân đội TQ đang ngày càng trở nên tiên tiến hơn nhằm hậu thuẫn cho các nhu cầu bảo vệ các lợi ích toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng của nước này.

Chính vì thế, báo cáo gợi ý Mỹ nên "tiến hành một cuộc phản công phối hợp giữa ngoại giao và thông tin" đối với các quốc gia chủ nhà tiềm năng cho các căn cứ ở nước ngoài của TQ bằng cách "khiến Bắc Kinh trở nên không còn đáng tin cậy".

Mỹ và các đồng minh nên chứng tỏ năng lực đáng tin cậy của họ trong việc ngăn chặn rủi ro đến từ hạm đội biển xa của TQ - lực lượng đóng vai trò vừa hỗ trợ lực lượng của Bắc Kinh ở nước ngoài vừa duy trì nền kinh tế nước này.

Các đồng minh nên gửi một tín hiệu rõ ràng rằng hành động gây hấn của TQ sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng chung, theo báo cáo.

Báo cáo cũng khuyến cáo rằng thay vì "chờ đợi hoặc mong muốn Bắc Kinh thất bại", Washington nên chủ động và ngay lập tức có những hành động cụ thể.

"Mỹ và các đồng minh phải hành động ngay bây giờ để tận dụng những điểm yếu của TQ trong khi họ vẫn còn dễ bị thao túng và lợi dụng" - báo cáo nhấn mạnh.

KHÁNH NHƯ