Mỹ có Bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử

(PLO)- Sau khi có được sự nhất trí cao ở Thượng viện, Tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin chính thức trở thành Bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Thượng viện Mỹ hôm 22-1 đã bỏ phiếu để xác nhận Tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Với số phiếu đồng ý áp đảo 93-2, ông Austin chính thức trở thành Bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ, hãng Reuters đưa tin.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng cho biết họ hài lòng khi ông Austin được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc, chỉ hai ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Tổng thống Joe Biden gặp gỡ Tướng Lloyd J. Austin trong chuyến thăm Iraq bất ngờ ngày 29-11-2011 khi lúc đó đang giữ chức vụ Phó tổng thống . Ảnh: AFP

Sau khi quá trình chuyển giao quyền lực gặp nhiều vấn đề khi cựu Tổng thống Donald Trump khăng khăng rằng ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3-11 năm ngoái, các thành viên đảng Dân chủ của ông Biden và một số đảng viên Cộng hòa đã đẩy nhanh việc xác nhận đội an ninh quốc gia của tổng thống mới càng nhanh càng tốt. .

Thượng nghị sĩ Jack Reed, Chủ tịch sắp tới của đảng Dân chủ thuộc Ủy ban dịch vụ vũ trang Thượng viện lưu ý rằng còn nhiều thách thức mà đất nước phải đối mặt trong đó bao gồm đại dịch COVID-19 và sự cạnh tranh với Trung Quốc, Nga.

“Tướng Austin là một nhà lãnh đạo có năng lực đặc biệt với một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc trong quân đội Mỹ” - ông Reed nói trước cuộc bỏ phiếu.

Luật liên bang quy định một cựu thành viên trong quân đội phải rời quân ngũ ít nhất bảy năm trước khi đảm nhận vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Trong khi Tướng Austin mới nghỉ hưu được 4 năm. Tuy nhiên các thành viên của Quốc hội hôm 21-1 đã bỏ phiếu, chấp thuận miễn trừ và cho phép ông Austin trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Tướng Austin sinh ngày 8-8-1953. Ông mang hai quốc tịch Mỹ và Iraq. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự ở West Point lâu đời nhất ở Mỹ. Ông có thời gian làm Bộ Tư lệnh Trung tâm, cơ quan giám sát quân đội Mỹ trên khắp Trung Đông và giải ngũ vào năm 2016.

Dù có kinh nghiệm lâu năm nhưng vị tướng về hưu này lại hiếm khi xuất hiện trong các cuộc họp báo hay sự kiện bề nổi giống như một số vị tướng và quan chức khác. Thậm chí, tên tuổi của ông cũng không được nhắc tới trên các tờ báo, tạp chí chuyên ngành.

Tướng Austin cũng chưa từng công khai bày tỏ quan điểm của mình. Một số quan điểm khác lại cho rằng, Tướng Austin do đã dành phần lớn sự nghiệp quân sự để tập trung vào khu vực Trung Đông và vì thế sẽ không có kinh nghiệm sâu sắc khi đối đầu với các đối thủ hàng đầu của Mỹ ở các khu vực khác như Nga hay Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee và Josh Hawley là những người duy nhất bỏ phiếu không tán thành ông Austin. Các trợ lý của hai thượng nghị sĩ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu giải thích về quyết định của họ.

Việc đề cử của ông Austin cũng đặt ra câu hỏi về vị trí cũ của ông trong hội đồng quản trị của nhà thầu quốc phòng Raytheon Technologies Corp. Ông Austin đã cam kết rằng sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi công ty Raytheon trong vòng 90 ngày nếu ông được quốc hội chấp nhận.

TÚ QUYÊN