Mỹ cấp miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà, triển khai thêm điểm tiêm chủng

VTV.vn - Ngày 21/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về việc mở thêm các điểm tiêm chủng và xét nghiệm nhằm ứng phó với sự gia tăng số trường hợp mắc biến thể Omicron.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, khoảng 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà sẽ được cung cấp miễn phí cho người Mỹ bắt đầu từ tháng 1/2022.

Ông Biden đã đưa ra lời cảnh báo đối với những người chưa tiêm vaccine COVID-19, những người mà theo Tổng thống Mỹ là có "lý do chính đáng để lo lắng", và cam kết rằng, những người đã tiêm chủng có thể tụ tập trong những ngày nghỉ mặc dù biến thể Omicron mới đang càn quét trên khắp nước Mỹ.

"Không, đây không phải là tháng 3/2020", ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Hai trăm triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng tôi biết nhiều hơn (về bệnh dịch)".

Nhấn mạnh về rủi ro đối với 1/4 người Mỹ trưởng thành chưa tiêm chủng đầy đủ, ông Biden cho biết, những người vẫn chưa được tiêm vaccine COVID-19 phải đối mặt với "nguy cơ phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong cao hơn đáng kể".

Hành khách đi qua khu vực đón khách tại sân bay quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, Mỹ ngày 30/11/2021. (Ảnh: AP)

Các biện pháp được công bố vào ngày 21/12 bao gồm điều động khoảng 1.000 nhân viên quân y để hỗ trợ các bệnh viện đã bị quá tải bởi bệnh nhân COVID-19 ở một số khu vực tại Mỹ.

Các biện pháp mới sẽ không được áp dụng đầy đủ trước lễ Giáng sinh vào ngày 25/12. Điều này khiến nhiều người dân Mỹ phải sử dụng các dịch vụ xét nghiệm có sẵn trước các cuộc tụ họp và du lịch và bối rối, liệu có an toàn để thực hiện kế hoạch trong kỳ nghỉ của họ hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11, đang khiến số ca lây nhiễm tăng gấp đôi sau 1,5 đến 3 ngày. Hiện vẫn chưa biết được rằng liệu biến thể này có gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta hay không.

Omicron hiện chiếm 73% tổng số ca mắc COVID-19 mới ở xứ sở cờ hoa, theo dữ liệu mới nhất của Mỹ, tăng từ mức chưa đầy 1% vào đầu tháng 12.

Quỳnh Chi (Theo France24)