Mỹ cân nhắc đưa Alibaba, Tencent vào “danh sách đen”

VTV.vn - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc đưa Alibaba và Tencent, 2 ông lớn hàng đầu trên thị trường Internet Trung Quốc, vào "danh sách đen" bị hạn chế đầu tư tại Mỹ.

Thời báo Phố Wall trích nguồn tin thân cận cho biết vài tuần gần đây, quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ thảo luận vấn đề mở rộng danh sách đen, cấm các công ty Trung Quốc tiếp cận đầu tư từ Mỹ nếu có liên quan đến quân đội. Hai cái tên đang được cân nhắc là Alibaba và Tencent.

Đây là hai công ty có vốn hóa cao nhất Trung Quốc, với tổng cộng hơn 1.300 tỷ USD. Nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư Mỹ đã rót tiền vào các doanh nghiệp này.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu của Alibaba và Tencent đã đồng loạt giảm mạnh từ 4 - 5% trên sàn Hong Kong (Trung Quốc).

Theo tờ Thời báo Phố Wall, đây được xem là bước đi cứng rắn mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Nếu quyết định được đưa ra, Alibaba sẽ đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn New York, tương tự như 3 hãng viễn thông Trung Quốc mới đây.

Danh sách đen này là một trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm đến hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Hôm 6/1, Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cũng thông báo sẽ tiếp tục quá trình hủy niêm yết 3 đại gia viễn thông Trung Quốc là: China Mobile Ltd, China Telecom Corp Ltd và China Unicom Hong Kong Ltd, dù trước đó đã rút lại kế hoạch này do chỉ đạo từ Bộ Tài chính.

Quan chức Mỹ vẫn đang tranh cãi việc đưa Alibaba và Tencent vào danh sách đen có gây chia rẽ lớn trên thị trường vốn hay không. Kế hoạch này vẫn đang được thảo luận và có thể không được thực hiện, nguồn tin của Thời báo Phố Wall cho biết.

Alibaba và Tencent không phải công ty quốc doanh. Tuy nhiên, từ lâu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn lo ngại các doanh nghiệp này có thể bị buộc chia sẻ dữ liệu về công dân và doanh nghiệp Mỹ cho Bắc Kinh, nhằm giúp nước này mở rộng tầm ảnh hưởng.

Đến nay, Lầu Năm Góc đã đưa 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC.

VTV Digital