Mỹ cấm đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc

VTV.vn - Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban hành sắc lệnh mới, trong đó cấm đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc liên quan đến các lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng.

Sắc lệnh này tương tự như lệnh cấm được ban hành dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, nhưng bổ sung thêm một số tên tuổi mới và sửa đổi các tiêu chí liên quan.

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp mở rộng danh sách công ty Trung Quốc trong diện bị trừng phạt tài chính lên con số 59. Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa 48 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Các công ty này bị cáo buộc có liên quan đến quân đội và bộ máy an ninh của Trung Quốc, đe dọa đến an ninh cũng như các giá trị dân chủ của Mỹ và đồng minh.

Theo sắc lệnh này, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm mua cổ phần tại các công ty này của Bắc Kinh. Trong số các công ty bị trừng phạt có Huawei Technologies, Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC).

Đây được xem là minh chứng cho thấy chính quyền ông Biden đang tiếp tục một số chính sách cứng rắn với Trung Quốc dưới thời người tiền nhiệm. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/8 tới.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, ngày 3/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng: "Mỹ nên tôn trọng luật pháp và quy tắc thị trường, sửa những sai lầm của mình, dừng các hành động ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự thị trường tài chính toàn cầu, đến quyền lợi của các nhà đầu tư".

VTV Digital