Một triệu chứng của biến thể Omicron xuất hiện khi ăn

Theo dữ liệu mới nhất từ nghiên cứu Triệu chứng COVID-19 ZOE của Anh, ngoài các triệu chứng đặc trưng đã được báo cáo trước đây, có một triệu chứng của biến thể Omicron xuất hiện khi ăn.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu ZOE từ các trường hợp dương tính được báo cáo trong các ứng dụng nghiên cứu và so sánh với dữ liệu từ đầu tháng 10 khi Delta đang chiếm ưu thế. Họ nhận thấy chỉ có 50% số người trải qua ba triệu chứng cổ điển là sốt, ho, mất khứu giác hoặc vị giác. Ngoài những triệu chứng không đặc trưng này, chán ăn là một trong những triệu chứng bất thường được ghi lại trong phân tích.

Nhiều dữ liệu nhỏ từ những người dương tính với COVID-19 bị nghi ngờ hoặc được xác nhận là nhiễm Omicron cũng đã báo cáo về triệu chứng chán ăn này.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, điều này có thể gây ngạc nhiên đối với một số người vì triệu chứng này chưa từng được đề cập trước đây. Nhiều tháng trước, nghiên cứu ZOE đã giúp xác định hơn 20 người nhiễm Omicron, hầu hết có triệu chứng nhẹ, giống cảm lạnh.

Được biết, mọi báo cáo trong ứng dụng đều được xây dựng dựa trên dữ liệu này. Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu thêm về hồ sơ triệu chứng của biến thể Omicron trong những tuần tới.

Làm gì khi xuất hiện các triệu chứng?

Cách tốt nhất để xác định xem một người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 hay chưa là thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Xét nghiệm COVID-19 nên là bước đầu tiên sau khi các triệu chứng khởi phát hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị nhiễm bệnh. Nếu trong trường hợp bạn có kết quả dương tính, hãy cách ly bản thân khỏi những người khác và tiếp tục theo dõi các triệu chứng của mình. Thông báo kịp thời cho những người mà bạn tiếp xúc gần gũi về tình trạng của bạn để họ đi xét nghiệm và cách ly.

Cách ngăn ngừa COVID-19

Để ngăn ngừa COVID-19, điều rất cần thiết là phải thực hiện nghiêm túc mọi quy tắc phòng ngừa. Hãy tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, duy trì khoảng cách xã hội, tránh gặp gỡ mọi người tại các buổi tụ tập và tiệc tùng và nên hủy bỏ tất cả các kế hoạch du lịch không cần thiết trong đại dịch./.

Lương Trâm

Theo VOV