Một mùa khai giảng 'không thể nào quên'

Tại TP Hồ Chí Minh, lễ khai giảng năm nay được tổ chức trực tiếp tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ngay sau lễ chào cờ, các đại biểu, các thầy cô giáo, học sinh đã dành một phút mặc niệm những nạn nhân tử vong vì Covid-19.

Ảnh: hcm.edu.vn

Ảnh: Việt Dũng.

Tại Hà Nội, một hình ảnh rất ấn tượng là hai con của bác sĩ Lê Nhật Huy (BV Hữu nghị Việt Đức) chụp ảnh cùng bố qua màn hình trong ngày khai giảng. Anh Huy vào TP.HCM công tác trong 2 tháng tại BV Dã chiến số 13.

Chị Nguyễn Thu Hiền, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), vợ của bác sĩ Lê Nhật Huy chia sẻ, mọi năm, vì chị là giáo viên nên anh Huy luôn thu xếp công việc để đưa 2 con đến trường vào ngày khai giảng. Năm nay anh Huy vắng nhà, chị và hai con cùng xem lại một phóng sự có hình ảnh anh Huy đang ở nơi làm việc.

"Như vậy, bố Huy vẫn cùng tham dự ngày khởi đầu năm học mới với ba mẹ con", chị Hiền xúc động nói.

Hình ảnh chụp cô Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) phát biểu tại lễ khai giảng năm học không học sinh, chỉ có sân trường và những bóng cây yên lặng có lẽ là một trong những khoảng khắc ấn tượng nhất khai giảng, khiến người xem lặng người.

“Một khai giảng đặc biệt, khai giảng mà ở trường chỉ có cây, có bàn ghế và cánh cửa lớp im lặng. Học sinh chưa thể tới trường nhưng chúng tôi vẫn tin vào nhưng điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai. Nhớ về những khai giảng đã qua, để biết phấn đấu học tập và giữ gìn sức khoẻ cho một tương lai tốt đẹp”, cô Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh chia sẻ.

Sáng nay, lần đầu tiên, hàng triệu học sinh cả nước dự khai giảng tại nhà.

Một cậu bé ở Hà Nội háo hức xem Lễ khai giảng qua màn hình máy tính

Cô học trò mới vào lớp 1 - Lê Tú Anh (Hà Đông, Hà Nội) trong ngày khai giảng

Bốn chị em trong một gia đình ở Hà Nội cùng dự lễ khai giảng

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) cùng con và các cháu tham dự lễ khai giảng.

Đi công tác nước ngoài, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cô Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) không kịp có mặt tại trường trong ngày khai giảng. Tuy vậy, cô Hiệu trưởng vẫn đã đọc diễn văn khai giảng, dặn dò học sinh toàn trường.

Clip các giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) đồng thanh hát trong ngày khai giảng năm học mới  (Clip: Thanh Hùng):

Thanh Hùng (tổng hợp)