Miền Trung dự kiến sơ tán gần 300.000 người để ứng phó mưa lũ

Để ứng phó với mưa lũ trong những ngày tới, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi dự kiến sẽ phải sơ tán gần 300.000 người dân.

Theo Báo Chính phủ, chiều 6/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương về công tác chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện các bộ, ngành và địa phương báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai Công điện số 1311/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ, thông tin kịp thời đến người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Ảnh: Báo Chính phủ

Các địa phương cần tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, đôn đốc tuyệt đối không để dân trên các lồng bè, chòi canh, bãi ngang; kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở; vị trí gây tắc nghẽn dòng chảy; tổ chức xét nghiệm, xác định trường hợp F0, F1 đảm bảo an toàn các điều kiện cách ly (các điều kiện 5K), cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, đồng thời khẩn trương thu hoạch lúa, rau màu. Các địa phương gia cố hệ thống lưới điện và sẵn sàng phương án khắc phục sự cố; bảo vệ công trình đê điều, hồ chứa; có phương án xả lũ an toàn, kết hợp tích nước các hồ còn thiếu nước; rà soát, kiên quyết tạm dừng các công trường đang thi công, nhất là vùng ven biển, trên cao, ven sông suối trong thời gian ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ.

Theo Zing, các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã sẵn sàng phương án sơ tán dân để ứng phó với thiên tai, phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19. Các địa phương dự kiến sơ tán hơn 71.500 hộ dân, tương ứng khoảng 290.600 người dân khu vực ven biển.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã rà soát những người trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như chuẩn bị biện pháp y tế phù hợp để an toàn với dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, TP. Đà Nẵng đã ra lệnh cấm biển từ 14h ngày 5/10, trong khi Thừa Thiên - Huế yêu cầu cấm biển từ 14h ngày 6/10.

Thông tin tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Trung chuẩn bị đối mặt với đợt mưa lớn do ảnh hưởng của nhiều hình thái cực đoan.

Trước mắt, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão trong vòng 24 - 36 giờ tới, sau khi di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa. Khi vào gần bờ, hình thái này di chuyển chậm hơn, đi chếch theo hướng Tây Tây Bắc và tiến thẳng vào đất liền khu vực giữa Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Ảnh: Báo Chính phủ

Chuyên gia đưa ra cảnh báo tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai, 56 huyện có thể ngập lụt và 72 khu vực thuộc nguy cơ sạt lở, lũ quét thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, không chỉ chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, miền Trung khả năng hứng chịu chuỗi thiên tai nguy hiểm thời gian tới. Những hình thái nguy hiểm khả năng tác động, gây thêm những đợt mưa lũ lớn dọc các tỉnh miền Trung.

Trước mắt, ông Hoài đề nghị các địa phương khẩn trương kêu gọi số tàu thuyền còn hoạt động ở khu vực nguy hiểm nhanh chóng di chuyển, tránh trú vào nơi an toàn. Với các tàu của Quảng Nam còn đang neo dù ở trên biển, địa phương phải ngay lập tức đôn đốc trưởng tàu thoát khỏi khu vực này.

Ông Hoài cũng đề nghị các địa phương triển khai bản đồ cảnh báo ngập lụt để xác định phạm vi ngập lụt và lên phương án sơ tán người dân phù hợp, đảm bảo an toàn trong phòng chống thiên tai nhưng cần tính đến kịch bản an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

PV (t/h)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị