Mẹ Thanh Hóa đẻ con tại nhà, cắt rốn bằng dao thái rau, 1 tuần sau em bé nguy kịch

Bà mẹ này sinh bé thứ 4 tại nhà, sau đó người thân sử dụng dao thái rau để cắt rốn cho bé.

Các chuyên gia, bác sĩ sản khoa vẫn thường xuyên đưa ra khuyến cáo các mẹ bầu phải đi khám thai đầy đủ và sinh con tại các cơ sở y tế uy tín, có sự hỗ trợ của y bác sĩ có chuyên môn. Vậy nhưng vẫn có không ít trường hợp tự sinh con tại nhà như bà mẹ dưới đây. 

Thông tin từ bệnh viện Nhi Thanh Hóa, đầu tháng 4, các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực sơ sinh đã tiếp nhận một trường hợp bé gái 7 ngày tuổi bị nhiễm trùng uốn ván nặng. 

Được biết, bé là con thứ 4, người dân tộc H Mông, trú tại xã Mường Lý, huyện Mường Lát. Ba đứa con trước của gia đình cũng đều được sinh tại nhà. Gia đình cho biết, trong quá trình sinh con, người nhà dùng dao thường rùng để thái rau và đồ ăn để cắt rốn cháu bé. 7 ngày sau, bé bắt đầu co giật toàn thân, suy hô hấp, rơi vào tình trạng nguy kịch. Lúc này gia đình mới đưa bé đến bệnh viện.

Em bé bị nhiễm trùng rốn sau khi được đẻ và cắt rốn tại nhà.

Bệnh nhi co cứng toàn thân, miệng cắn chặt, cứng hàm. Cơn giật liên tiếp và tăng lên khi có tiếng động mạnh, kích thích hoặc đụng vào người bệnh. Các bác sĩ xác định em bé bị uốn ván rốn. Ngay sau đó, bé được cách ly điều trị riêng với phòng kín, tránh ánh sáng tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Sau 24 ngày trẻ hết giật và cai được máy thở, hiện đã bú mẹ được. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Lê Xuân Trung, Hồi sức tích cực sơ sinh cho biết, uốn ván sơ sinh là một bệnh nặng do hệ thần kinh trung ương của trẻ bị nhiễm độc bởi ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani. Vì vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ qua rốn nên còn gọi là uốn ván rốn. Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. 

Việc tự sinh tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Từ vụ việc trên, các bác sĩ cũng cảnh báo mẹ bầu cần đến sinh con tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Việc tự sinh tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-thanh-hoa-de-con-tai-nha-cat-ron-bang-dao-thai-rau-1-tuan-sa...Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-thanh-hoa-de-con-tai-nha-cat-ron-bang-dao-thai-rau-1-tuan-sau-em-be-nguy-kich-512021294182830179.htm

Minh An (Ảnh: BVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)