Mẹ đau đẻ tại nhà, con gái 9 tuổi bình tĩnh đỡ đẻ thành công

Cô bé 9 tuổi đã bình tĩnh làm theo hướng dẫn của mẹ để đón em bé chào đời.

Ở những tháng cuối thai kỳ, bác sĩ luôn dặn dò mẹ bầu phải chú ý từng dấu hiệu thay đổi trong cơ thể bởi em bé có thể "đòi ra" bất cứ lúc nào. Mẹ nhận biết dấu hiệu sắp sinh sớm sẽ tránh được trường hợp đẻ rơi ngoại viện như bà mẹ dưới đây. 

Angelica Gunn (30 tuổi, sống tại bang Missouri, Mỹ) dự sinh vào ngày 9/7 nhưng hôm 28/6 vừa qua, cô nhận thấy mình đang có cơn co thắt dữ dội. Là một y tá, Angelica hiểu rõ mình đang chuyển dạ tích cực và sẽ không thể kịp tới bệnh viện. Trong lúc đó, chồng cô đang ngoài đường và kẹt xe không thể về kịp nên Angelica đành gọi con gái Aa'Kayla, 9 tuổi vào giúp đỡ. 

"Ban đầu con bé có chút lo sợ nhưng tôi đã hướng dẫn cho con bé vượt qua. Tôi nói với con 'giờ chỉ có mẹ và con, vì thế chúng ta phải cùng nhau làm chuyện này'. Nghe thế, con bé bắt tay vào việc rất nhanh. Nó xử lý mọi chuyện rất tốt. Aa'Kayla đã gọi 911, gọi cho chồng, cho chị gái tôi. Con bé giúp tôi rất nhiều khi tôi chuyển dạ", Angelica kể lại.

Angelica bất ngờ chuyển dạ tại nhà và chỉ có con gái 9 tuổi có thể giúp đỡ.

Do Angelica là y tá nên cô dễ dàng hướng dẫn cho Aa'Kayla trong suốt quá trình chuyển dạ. Trong khi đó, một nhân viên y tế và chị gái cô cũng đưa ra những lời hướng dẫn trên điện thoại. "Tôi bò lên giường, và sau 3 lần rặn mạnh, em bé đã chui ra. Aa'Kayla đã dùng tay đỡ em bé rồi đặt lên người tôi. Con bé thực sự đã bình tĩnh và làm tốt", Angelica chia sẻ. 

Sau đó 10 phút, chồng cô có mặt ở nhà và thở phào khi thấy ca vượt cạn đã thành công. Hai mẹ con được đưa tới bệnh viện để theo dõi và phục hồi sức khỏe. Hện bé Aubree đã về nhà trong tình trạng sức khỏe tốt cùng bố mẹ và chị Aa'Kayla, anh trai 4 tuổi CJ.

Cô bé đã bình tĩnh xử lý, giúp mẹ đỡ em thành công.

Angelica cho biết đây là lần sinh thứ 3 của mình và cũng không ngờ quá trình chuyển dạ lại diễn ra nhanh chóng như vậy. Từ lúc đau đẻ đến khi em bé chào đời chỉ diễn ra trong vỏn vẹn vài chục phút. Cô cũng cảm thấy may mắn vì dù bất đắc dĩ phải sinh con tại nhà nhưng đã vượt qua suôn sẻ với sự giúp đỡ của cô con gái 9 tuổi. 

Những nguy hiểm khi sinh con tại nhà

Bà mẹ trong câu chuyện trên đã may mắn đỡ đẻ tại nhà thành công nhưng ngoài trường hợp bất khả kháng, hành động này hoàn toàn không được khuyến khích vì tự sinh tại nhà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-dau-de-tai-nha-con-gai-9-tuoi-binh-tinh-do-de-than...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-dau-de-tai-nha-con-gai-9-tuoi-binh-tinh-do-de-thanh-cong-d280634.html

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)