Mang nghệ thuật cổ truyền Nam Bộ tiếp cận khán giả trẻ

Nhóm Đối thoại Văn hóa Cộng đồng mong muốn bộ sách của họ mang tình yêu nghệ thuật truyền thống đến với bạn trẻ, từ đó mỗi người có cách ứng xử đúng đắn hơn với văn hóa.

Sáng 24/10, tại Đường sách TP.HCM, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM, nhóm Đối thoại Văn hóa Cộng đồng (CDC) và Công ty TNHH Vang Vọng Trống Chầu phối hợp tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca.

CDC là nhóm sưu tầm và hệ thống hóa các dữ liệu về những hình thức diễn xướng truyền thống của miền Nam, do ông Phan Khắc Huy sáng lập.

Cuối năm 2017, sau khi tham vấn các nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ, nhóm đã khởi động dự án Diễn xướng Nam Bộ, mong mang nghệ thuật cổ truyền tiếp cận khán giả trẻ.

Diễn xướng Nam Bộ đã tái hiện bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng, sân khấu hóa chất liệu âm nhạc - nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại và làm cầu nối cho các thế hệ diễn viên, khán giả tiếp tục giữ gìn, phát triển vốn văn hóa cổ.

Dự án này đã nhận được sự trợ giúp của các nhà nghiên cứu và sự tham gia tích cực của nhiều nghệ sĩ.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng (giữa) phát biểu tại buổi giao lưu và ra mắt bộ sách. Ảnh: Q.M.

Bộ sách Lục tỉnh cầm ca bao gồm 4 quyển, trình bày các kiến thức cơ bản của 4 loại hình nghệ thuật: Hát bội, diễn xướng dân gian Nam Bộ, đờn ca tài tử, cải lương, từ bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng, sân khấu hóa chất liệu âm nhạc, nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại.

Quyển đầu tiên trong bộ sách là Đường vào hát bội, giới thiệu loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống với tính ước lệ cao trong biểu diễn và phục trang.

Quyển thứ hai Đường vào Diễn xướng dân gian Nam Bộ giới thiệu các loại hình diễn xướng dân gian mà tiêu biểu ở hai thể loại là hình thức trữ tình có dân ca, hò, hát, lý… và hình thức nghi lễ có Hát Bóng Rỗi, Sắc Bùa.

Quyển thứ ba Đường vào cải lương là kết quả của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tiền bối, nhóm biên soạn chỉ trích dẫn, sắp xếp lại theo một trình tự dễ hiểu, kết hợp với những minh họa độc đáo và kỹ thuật QR code để bạn đọc có thể vừa xem sách, vừa nghe, vừa thưởng thức các đoạn biểu diễn minh họa.

Quyển thứ tư Đường vào đờn ca tài tử được trình bày có thể ví như một buổi sinh hoạt tài tử nào đó mà người viết là mời quý độc giả đến tham dự. Chương trình có kể chuyện xưa cũ, hòa đờn - hòa ca minh họa và cũng có khoảng chia sẻ sâu lắng.

Bộ sách Lục tỉnh cầm ca. Ảnh QM.

Chia sẻ tại buổi giao lưu và ra mắt bộ sách, ông Nguyễn Khắc Huy, người sáng lập nhóm CDC, cho biết: “Ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, bộ sách còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn".

“Nhóm CDC mong muốn bộ sách mang được tình yêu nghệ thuật truyền thống đến với người trẻ, từ đó mỗi người có cách ứng xử đúng đắn hơn với văn hoá của dân tộc”, ông Huy nói.

Là người ủng hộ và tham gia dự án của CDC, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nam Huỳnh Ngọc Trảng chia việc làm thế nào để người trẻ tiếp cận văn hóa cổ truyền.

“Nếu muốn người trẻ yêu mến nghệ thuật truyền thống, việc đầu tiên, chúng ta phải làm sao để họ biết được nghệ thuật có những điều hay, đẹp như thế nào. Có những chương trình, sự kiện chúng ta làm rất hay nhưng công chúng không biết mà không biết thì không hiểu, không yêu”, nhà nghiên cứu nói.

Minh Châu