Mang bầu cứ làm những việc này, bảo sao hại não con, còn có nguy cơ thai chết lưu

Dưới đây là những hành vi quen thuộc nhưng tốt hơn hết mẹ bầu cần kiêng để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm trong việc mang thai như mẹ bầu cần ăn cho 2 người – nghĩa là ăn gập đôi bình thường hay phụ nữ có thai cần kiêng cà phê suốt 9 tháng 10 ngày… Chính những quan niệm đúng – sai này khiến phụ nữ thật khó để tin tưởng vào bất cứ điều gì. Tuy vậy không phải tất cả đều hoàn toàn sai lầm.

Dưới đây là những hành vi quen thuộc nhưng tốt hơn hết mẹ bầu cần kiêng để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng.

Thư giãn trong bồn nước ấm hoặc phòng xông hơi

Nhiệt độ quá cao trong phòng tắm hơi hoặc bồn tắm là mối quan ngại lớn với mẹ bầu. Nó có thể giúp chị em thư giãn nhưng không hề tốt cho thai nhi trong bụng vì nước nóng sẽ gây điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ bầu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sức nóng của phòng tắm hơi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng với não và tủy sống của thai nhi.

Mẹ nên làm gì?

- Khong tắm quá nóng và không ngâm mình quá 10 phút trong bồn nước ấm

- Nước ấm cần bằng nhiệt độ cơ thể bạn

Ăn quá nhiều đường

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian mang thai sẽ có thể khiến em bé mắc các vấn đề về kỹ năng học tập và ghi nhớ. Điều này cũng xảy ra tương tự với các sản phẩm thay thế đường.

Mẹ nên làm gì?

- Ăn nhiều trái cây thay vì đồ ngọt

- Giảm lượng soda dung nạp mỗi ngày

Cáu giận, la hét

Cáu giận, la hét dễ gây ra lo lắng, trầm cảm và có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là hệ thống miễn dịch và não của bé. Bên cạnh đó, la mắng còn không tốt cho mẹ, dẫn đến đau đầu, buồn nôn, khó ngủ.

Mẹ nên làm gì?

- Nghỉ ngơi nhiều hơn

- Ngủ đủ giấc

- Suy nghĩ tích cực

- Đi dạo và hít thở không khí trong lành

Khóc, buồn tủi

Dễ khóc khi mang thai là hiện tượng bình thường vì các hormone thay đổi có thể khiến mẹ dễ xúc động hơn. Tuy nhiên nếu mẹ bầu khóc nhiều kèm những triệu chứng khác như chán ăn, cảm giác tội lỗi với con, ngủ mê mệt và mất hứng thú với mọi hoạt động thì lại là dầu hiệu của bệnh trầm cảm rất nguy hiểm.

Mẹ nên làm gì?

- Nếu các triệu chứng trên kéo dài hơn 2 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn

- Tìm sự hỗ trợ từ mẹ, chị gái và bạn bè để chia sẻ những khó khăn khi mang thai.

Cố ép mình ngủ

Theo các nhà nghiên cứu, 70% phụ nữ cho biết khi mang thai giấc ngủ của họ bị xáo trộn nhiều hơn bình thường. Việc mất ngủ này có thể gây ra tâm trạng tồi tệ và buồn nôn. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng những phụ nữ ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có thể khiến việc sinh nở lâu hơn.

Mẹ nên làm gì

- Lên kế hoạch cho giờ giấc đi ngủ

- Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Uống nhiều nước ban ngày

- Nếu bạn không ngủ được, đừng ép mình, hãy cố gắng đọc một cuốn sách hay nhưng đừng hoạt động mạnh.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ

Lười vận động, ăn quá nhiều

Tăng cân quá mức khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng khi sinh, mẹ và bé dễ gặp vấn đề về bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm. Vừa ăn quá nhiều lại lười vận động càng nguy hiểm hơn cho chính mẹ và bé.

Mẹ nên làm gì?

- Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Kiểm soát nghiêm ngặt chế độ ăn uống

Uống quá nhiều caffeine

Khi uống cà phê, bạn nên nhớ rằng caffeine đi qua nhau thai và đi vào máu của em bé. Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Phụ nữ uống quá nhiều cà phê có thể gây nguy cơ thai chết lưu cao hơn.

Mẹ nên làm gì?

- Hạn chế uống cà phê, chỉ nên 1 tách mỗi ngày

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mang-bau-cu-lam-nhung-viec-nay-bao-sao-hai-nao-con-co...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mang-bau-cu-lam-nhung-viec-nay-bao-sao-hai-nao-con-con-co-nguy-co-thai-chet-luu-d254050.html

Theo Đan San (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)