Màn xẻ cá ngừ vây xanh nặng 190 kg tại Hà Nội

Sự kiện có sự tham gia của đại sứ Nguyễn Hoàng Long cùng bà xã - Hoa hậu Ảnh Việt Nam Vũ Hương Giang; vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ và các thực khách.

Khách tham dự có cơ hội chiêm ngưỡng bếp trưởng Kyo Nguyễn của nhà hàng Hatoyama xẻ cá thành 5 phần: otoro (phần nằm dưới bụng, gần mang cá), akami (phần nạc của cá ngừ, lớp thịt phía trên), chutoro (bụng cá ngừ, phần chính giữa otoro và akami), phần đầu và má cá.

Bếp trưởng Kyo Nguyễn có kinh nghiệm hơn 20 năm về ẩm thực xứ Phù Tang và từng được phục vụ thủ tướng Nhật. Theo ông, cá ngừ vây xanh được đánh bắt vào nhiều khoảng thời gian trong năm nhưng mùa đông là thời điểm cá ngon nhất vì tỷ lệ nạc - mỡ hài hòa. "Do đó, chúng tôi đã chọn thời điểm vàng này để tham gia đấu giá mang về Việt Nam", ông nói.

Đồng tình với chef Kyo, chef Nemoto - bếp trưởng người Nhật của Hatoyama cho biết: "Đây một trong số ít những con cá lớn nhất trong phiên chợ đấu giá đầu năm ở Tokyo. 20 năm đồng hành với nghề bếp, hôm nay là lần đầu tiên tôi được xẻ con cá lớn đến vậy. Thật sự xúc động!".

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ tham dự Lễ xẻ cá ngừ vây xanh 190 kg.

Ở Nhật, lễ xẻ cá ngừ là hoạt động thường diễn ra vào đầu năm mới, nhằm mang lại hạnh phúc, thịnh vượng cho người dân. Bởi vậy, lễ xẻ cá ngừ vây xanh 190 kg của nhà hàng Hatoyama không chỉ là sự kiện thứ 3 trong chuỗi hoạt động xẻ cá thường xuyên của nhà hàng mà còn là sự tái hiện văn hóa của đất nước mặt trời mọc, là lời chúc đầu năm gửi đến thực khách. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để nhà hàng đem tinh hoa, ẩm thực Nhật Bản tới gần hơn với người Việt, trở thành cầu nối văn hóa giữa hai đất nước Việt - Nhật.

Vì vậy, ngoài chăm chút trong khâu chọn lựa, nhà hàng Hatoyama còn gấp rút vận chuyển cá ngừ vây xanh này từ biển Nhật về nước chỉ trong 24 giờ. Nhờ đó, màu - hương - vị của cá vẫn giữ trọn vẹn độ tươi ngon, để màn trình diễn trở nên không chỉ mãn nhãn mà còn thỏa đam mê ẩm thực thượng hạng Nhật Bản của những thực khách khó tính nhất.

Thưởng thức thịt cá ngừ ngay tại sự kiện, NSND Lan Hương chia sẻ: "Thịt cá ngừ mềm, thanh nhẹ. Mỗi lần tới Hatoyama là mỗi lần ngạc nhiên và ấn tượng với chất lượng và sự tinh tế của ẩm thực Nhật".

Bếp trưởng Kyo Nguyễn của nhà hàng Hatoyama thực hiện màn xẻ cá ngừ điêu luyện.

Khác với cá ngừ thông thường, cá ngừ vây xanh quý hiếm và đắt đỏ. Cá càng lớn thì càng hiếm. Những con cá nặng đến gần 2 tạ như ở Hatoyama có thể xếp vào hàng "độc" với giá thành cao. Năm 2019, một chú cá ngừ vây xanh 278 kg tại Nhật từng được mua với giá kỷ lục là 333,6 triệu yên (hơn 70 tỷ đồng). Mức giá cao không chỉ đến từ sự quý hiếm mà còn từ chất lượng vượt trội của cá, nhất là cá ở vùng biển Nhật Bản. Nhờ dòng chảy mạnh và xiết khiến các loài sinh vật phải vận động liên tục, cộng thêm nguồn thức ăn cá mòi bổ dưỡng, cá ngừ vây xanh Nhật cho ra những thớ thịt săn chắc, đậm vị hàng đầu và giàu dinh dưỡng bậc nhất.

Cá ngừ vây xanh luôn là món ăn được nhiều đại gia "săn lùng" bởi sự hiếm có cùng chất lượng thượng hạng. Một thực khách giấu tên đã đặt trước món súp từ đôi mắt cá ngừ - đôi mắt có tầm nhìn xa đến vài trăm mét dưới đại dương, để làm món chính trong bữa tiệc xa hoa có chi phí lên tới 1.000 USD một người tại nhà hàng Hatoyama. Một thực khách khác đặt phần đuôi cá - một trong những phần thịt săn chắc nhất, để thưởng thức với mức giá cao không kém.

Sự xuất hiện ấn tượng của cá ngừ vây xanh 190kg trong buổi lễ.

Bên cạnh các món ăn từ cá ngừ vây xanh, Hatoyama còn giới thiệu hơn 200 món ăn độc đáo của đất nước mặt trời mọc. Điểm làm nên đặc trưng của Hatoyama là nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam chỉ trong 24 giờ, sau đó được chế biến bằng tất cả tài năng và tình yêu của bếp trưởng Kyo Nguyễn cùng bếp trưởng người Nhật Nemoto. Tất cả tạo nên các "tác phẩm nghệ thuật" hấp dẫn bất kỳ thực khách nào.

Liên hệ và tìm hiểu thêm thông tin về nhà hàng Hatoyama:

Website: hatoyama.vn.

Facebook: facebook.com/Hatoyama.vn/.

Hải MyẢnh: Hatoyama