Lý do Hoàng hậu Nhật Bản không nhắc đến cựu Công chúa Mako

Tờ Jprime Japan hôm 9/12 cho rằng điều khó hiểu nhất trong tuyên bố mừng sinh nhật lần thứ 58 của Hoàng hậu Masako là bà đã không gửi lời chúc mừng đến hôn lễ của cháu gái Mako - người kết hôn với Kei Komuro vào cuối tháng 10.

"Đầu tiên, tôi nghĩ rằng Masako có sự lo lắng. Nếu cuộc hôn nhân của Mako được đề cập trong tuyên bố mừng sinh nhật, những người phản đối cuộc hôn nhân có thể quay sang chỉ trích Hoàng gia. Điều này có thể gây ra phản ứng tiêu cực. Tôi nghĩ họ cân nhắc tránh chủ đề liên quan tới Mako hết mức có thể để những chỉ trích không nhắm vào cô ấy", Tờ Jprime Japan dẫn nguồn tin thân cận Hoàng gia, cho biết.

Một lý do khác là có thể có một "thỏa thuận" giữa Nhật Hoàng và gia đình Thái tử Fumihito, một quan chức của Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, nói. Hôn nhân của Mako giờ trở thành vấn đề nhạy cảm không chỉ với gia đình Thái tử Fumihito, còn "lan rộng sang" gia đình Nhật hoàng Naruhito. Hôm 5/12, lễ trưởng thành của Công chúa Aiko - con gái Nhật Hoàng Naruhito - diễn ra, nhiều người cho rằng do rắc rối cuộc hôn nhân của Mako đã khiến buổi lễ này không được phát sóng trực tiếp.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 58 của Hoàng hậu. Ảnh: Imperial Household Agency

"Hoàng hậu Masako và gia đình Thái tử có thể đã không đưa những câu chuyện gia đình vào các thông cáo để không làm tổn hại thêm đến gia đình Hoàng gia mà trung tâm là Nhật hoàng", nguồn tin nói.

Trước đó, lúc Mako và Komuro đính hôn vào tháng 9/2017, Hoàng hậu Masako - người có mối quan hệ thân thiết với Mako - gửi lời chúc mừng tới họ. "Hồi tháng 9, chúng tôi vui mừng nhận được thông báo về lễ đính hôn của Công chuas Mako và Komuro. Khi bước chân vào gia đình hoàng gia, tôi vô cùng xúc động bởi Mako - người sống cạnh Cung điện Tomiya, là một cô bé hoạt bát và xinh xắn khoảng một tuổi rưỡi, giờ đã trưởng thành một cách xuất sắc. Tôi chân thành cầu chúc cho hạnh phúc Mako - người đã luôn tốt với Aiko và mang đến những kỷ niệm ngọt ngào, vui vẻ", Hoàng hậu Masako cho biết trong sinh nhật năm 2017.

Theo nguồn tin, Masako là một "tiền bối" đáng tin cậy của Mako. "Kể từ khi việc đính hôn được quyết định, Mako thỉnh thoảng hỏi ý kiến Masako về cuộc sống hôn nhân, cuộc sống ở nước ngoài khi Hoàng hậu còn là một nhà ngoại giao và nhận được lời khuyên chân thành. Trước khi chuyển đến Hoàng cung, gia đình Nhật hoàng cũng sống ở dinh thự Hoàng gia Akasaka - nơi gia đình Mako sống. Họ có nhiều cơ hội tiếp xúc và trò chuyện", nguồn tin nói.

Thậm chí Mako còn thân thiết và trò chuyện với Masako nhiều hơn mẹ ruột - Thái tử phi Kiko. Masako đã theo dõi sự trưởng thành của Mako và luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cháu gái. Vài ngày trước khi kết hôn, Mako đến gặp Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako để làm lễ chào tạm biệt trước khi rời Hoàng gia.

Cựu Công chúa Mako và Kei Komuro trong họp báo kết hôn hôm 26/10 ở Tokyo. Ảnh: Pool

Cuộc hôn nhân của Mako và Komuro được cho là đã gây xáo trộn trong Hoàng gia Nhật Bản. Cuộc hôn nhân không nhận được sự ủng hộ của một bộ phận công chúng và truyền thông do bê bối tài chính từ nhà trai. Đây cũng là lý do khiến Mako từ chối nhận hồi môn Hoàng gia và chuyển đến New York sống.

Jprime Japan cho rằng hành động không nhắc đến Mako trong sinh nhật của Hoàng Hậu Masako "chứa đầy sự chu đáo, nỗ lực và khéo léo" để bảo vệ cựu Công chúa và Hoàng gia. Trong thông cáo mừng sinh nhật, Hoàng hậu Masako bày tỏ niềm hạnh phúc khi con gái Aiko đã trưởng thành, cảm ơn chồng đã luôn ở bên cạnh trong thời gian bà điều trị bệnh tâm lý. Đồng thời bà cũng chia sẻ những mất mát tới người dân gặp khó khăn trong đại dịch và thiên tai.

Hoàng hậu Masako kết hôn với Nhật Hoàng Naruhito (khi đó là Hoàng tử) năm 1993. Họ có với nhau người con duy nhất là Công chúa Aiko. Từ cuối năm 2003, Hoàng hậu Masako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn do căng thẳng, từ đó bà dần rút khỏi các nhiệm vụ Hoàng gia. Bác sĩ Hoàng gia cho biết hiện bệnh của Hoàng hậu Masako đã có tiến triển tốt, tuy nhiên vẫn chưa khỏi hẳn.

Sơn Nam (Theo Jprime Japan)