Lý do hai VĐV nhảy cao cùng giành HC vàng

Trong chung kết nhảy cao, cả Essa Barshim và Gianmarco Tamberi đều vượt qua mức xà 2,37 m ngay lần nhảy đầu tiên, nhưng ở mức 2,39 m cả hai đều thất bại sau ba lần nhảy. Một thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo liền tiến đến đề nghị hai người đấu thêm lượt nữa để phân định thắng thua khi các thông số đều bằng nhau. Barshim liền hỏi: "Cả hai chúng tôi cùng giành HC vàng được không?". Đại diện ban tổ chức thông báo rằng chuyện đó có thể nếu hai người cùng đồng ý không nhảy thêm và Barshim cùng Tamberi đã bắt tay, ôm nhau ăn mừng đầy cảm xúc.

Lý do hai VĐV nhảy cao cùng giành HC vàng Olympic

"Tôi nhìn cậu ấy rồi cậu ấy nhìn tôi và chúng tôi biết rõ điều gì. Chúng tôi chỉ nhìn nhau và thế là đủ, không cần gì nữa. Cậu ấy là một trong những người bạn tốt nhất của tôi, không chỉ trên sân đấu mà ở ngoài đời. Đây là giấc mơ trở thành sự thật, là tinh thần thể thao đích thực và chúng tôi ở đây để truyền tải thông điệp đó", Barshim thổ lộ.

"Thật tuyệt vời. Chia sẻ thành công với Marco là cảm giác kỳ diệu, tuyệt lắm. Thật không thể tin được, điên rồ quá, tôi vui quá. Tấm huy chương này là thứ duy nhất tôi còn thiếu, giờ tôi đã hoàn tất rồi. Tôi hạnh phúc vô cùng tận. Tôi tự hào với bản thân mình, giành HC vàng Olympic là giấc mơ trở thành sự thật", nhà vô địch người Qatar nói thêm. Đây là tấm HC vàng điền kinh đầu tiên trong lịch sử của Qatar.

Hình ảnh hai VĐV là đối thủ trong chung kết cùng chia sẻ HC vàng và chúc mừng nhau khiến các fan xúc động theo. Đây cũng là lần đầu sau hơn 100 năm, hai VĐV cùng được trao HC vàng ở một nội dung trong một kỳ Olympic. Trên Twitter, nhiều bình luận khen ngợi hành động của VĐV Qatar và Italy thể hiện rõ tinh thần thể thao cao đẹp. Vì có hai VĐV giành HC vàng nên không có HC bạc được trao ở nội dung này. Trong khi đó, dù vượt qua mức 2,37 m nhưng VĐV Maksim Nedasekau của Belarus mất nhiều lần thực hiện hơn, đồng thời lại bỏ qua mức 2,35 m nên chỉ nhận HC đồng.

Barshim và Tamberi ôm nhau sau khi cùng chia sẻ HC vàng Olympic. Ảnh: Reuters.

Tại Olympic London 2012, Barshim giành HC đồng. 4 năm sau tại Olympic Rio 2016, VĐV 30 tuổi giành HC bạc. Sau đó, anh vô địch thế giới hai kỳ liên tiếp 2017 và 2019. Thành tích tốt nhất của Barshim là 2,43 m và là VĐV nhảy cao tốt thứ hai lịch sử sau huyền thoại Cuba Javier Sotomayor với thành tích 2,45 m lập năm 1993.

Trong khi đó, Gianmarco Tamberi cũng không giấu được cảm xúc. "Tối nay thật đáng nhớ, chúng tôi đã biến giấc mơ trở thành sự thật. Hai chúng tôi đã trải qua nhiều thời khắc khó khăn và giờ giành vinh quang Olympic cùng nhau. Tôi không biết nói gì nữa. Tôi đã mơ, chúng tôi cùng mơ ước nhiều lần và giờ chúng tôi đã làm được", VĐV 29 tuổi nghẹn ngào. Tamberi từng vô địch thế giới nhảy cao trong nhà.

Tamberi mừng tấm HC vàng bên cạnh khuôn chân bó bột thể hiện quyết tâm ở Olympic Tokyo sau khi anh lỡ Olympic Rio vì gẫy chân.

Đối với Tamberi, chặng đường tới tấm HC vàng này với anh thật sự là một hành trình dài bởi VĐV Italy đã lỡ Olympic Rio 2016 vì gẫy chân, thậm chí có nguy cơ không thể thi đấu trở lại. Sau khi chia sẻ niềm vui chiến thắng với Barshim, VĐV 29 tuổi nằm ra đất hò hét, bật khóc mừng chiến thắng ngay cạnh khuôn chân bó bột in dòng chữ "Đường tới Tokyo 2020", với con số 2020 bị gạch đi thay bằng 2021 vì Thế vận hội lùi lại một năm do Covid-19.

Chỉ 10 phút sau, đồng hương Marcell Jacobs của Tamberi gây bất ngờ khi giành chiến thắng ở 100 m nam, đánh bại loạt đối thủ nặng ký. Tamberi đã đợi Jacobs ở vạch đích và hai VĐV Italy cùng nhau ăn mừng chiến tích lịch sử của điền kinh Italy.

Tamberi (bên phải) và Jacobs mang về hai tấm HC vàng điền kinh bất ngờ cho Italy. Ảnh: AFP.

Hoàng Trang (Theo Reuters SI)