Lừa mượn tiền kinh doanh để chiếm đoạt hơn 81 tỉ đồng, nhận án chung thân

TTO - Sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Cao Thảo mức án tù chung thân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 81 tỉ đồng.

Bị báo Trương Thị Cao Thảo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: T.D

Ngày 29-3, TAND tỉnh Bình Dương tuyên bị cáo Trương Thị Cao Thảo (35 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Thảo lợi dụng mối quan hệ quen biết với các bị hại rồi nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Thảo đưa ra thông tin đang kinh doanh vải rất thuận lợi, có lời cao, đang cần nguồn vốn để mở rộng kinh doanh nên kêu gọi các bị hại hùn vốn làm ăn và chia lợi nhuận cao. Thực tế, Thảo không kinh doanh vải và cũng không sử dụng tiền của các bị hại để mua bán vải mà lấy tiền của người sau để trả lãi, gốc cho người trước.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 7-2018 đến tháng 8-2019, Thảo nhận hơn 152 tỉ đồng từ 11 bị hại. Trong đó, 3 bị hại giao cho thảo gần 140 tỉ đồng, 8 bị hại còn lại giao cho Thảo từ 450 triệu đến 4,5 tỉ đồng. Trừ hơn 71 tỉ đồng Thảo đã trả lãi, gốc cho các bị hại, số tiền thực tế bị cáo chiếm đoạt hơn 81 tỉ đồng.

Ngoài ra, 7 cá nhân khác có đơn tố giác Thảo nhận hơn 65,8 tỉ đồng góp vốn kinh doanh nhưng không có tài liệu chứng minh nên không đủ căn cứ kết tội Thảo chiếm đoạt số tiền trên.

Đối với hành vi cho vay lãi cao, Thảo khai nhận trả tiền lãi cho các bị hại với lãi suất từ 35%/ 30 ngày đến 35%/ 3 ngày. Tuy nhiên, việc trả lãi và gốc Thảo không yêu cầu ký nhận nên không có căn cứ xem xét tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo HĐXX, hành động của bị cáo Thảo là đặc biệt nghiêm trọng. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Thảo dựng lên kịch bản kiếm tiền dễ dang từ việc mua bán vải, từ đó dụ dỗ người dân góp vốn. Tuy đây không phải là thủ đoạn mới, nhưng hàng chục người dân đã dễ dàng bị lừa bởi hám lợi trước mắt.

Ngoài mức án chung thân, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Thảo bồi thường cho 11 bị hại số tiền hơn 98 tỉ đồng.

TUẤN DUY - A LỘC