Lời kể của thuyền viên 4 ngày ròng rã bám ống khói tàu Vietship 01 mắc cạn trên biển

8 thuyền viên, ngư dân được cứu trên tàu Vietship 01 hiện đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng sức khỏe, tinh thần đang dần ổn định, hồi phục.

Chiều 11-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết 8 thuyền viên, ngư dân được cứu hộ trên tàu Vietship 01 vẫn đang được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Những thuyền viên, ngư dân vừa được cứu hộ đã có những chia sẽ đầu tiên về 4 ngày đêm đeo bám đến kiệt sức trên con tàu mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị.

Sức khỏe thuyền viên Đặng Văn Nghị đang dần ổn định

Thuyền viên Đặng Văn Nghị (33 tuổi, ngụ tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, rạng sáng 8-10, do gặp vùng nước xoáy quá mạnh nên tàu Vietship 01 bị trôi ra biển, mắc cạn. Lúc đầu trên tàu có thực phẩm, nhưng khi tàu chìm thuyền viên trên tàu không kịp lấy.

Lực lượng chức năng tham gia cứu hộ trong sáng 11-10

Khi tàu Vietship 01 chìm, 10 thuyền viên bám vào phần nổi là ống khói và mui của chiếc tàu. Sau đó có 2 người bị sóng đánh rơi xuống biển và may mắn bơi được vào bờ. Những người còn lại trên tàu luôn động viên nhau là sẽ được sớm cứu hộ để có tinh thần chống cự.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên ngư dân Trần Xuân Cường

Tầm 17 - 18 giờ ngày 10-10, vì kiệt sức không trụ nổi, một thuyền viên tên C. nhảy khỏi vị trí ống khói để đến vị trí mũi tàu nhưng bị sóng đánh, cuốn mất tích. Đến tối 10-10, nhóm thuyền viên được trực thăng tiếp tế phao cứu sinh, dây, nước, sữa, lương thực. Tuy nhiên, đến sáng 11-10, các thuyền viên mới biết trong phao cứu sinh có nước, sữa, lương thực. Các thuyền viên rất mừng, phân phát cho nhau và uống ăn ngay.

Sáng 11-10, 6 thuyền viên (trong đó có anh Nghị) đeo bám trên tàu Vietship 01 được trực thăng tiếp cận, cứu hộ đưa vào bờ. "Khi được trực thăng tiếp cận, đưa lên cảm xúc tôi dâng trào và bật khóc bởi như được sống lại một lần nữa"- thuyền viên Nghị xúc động.

Lực lượng chức năng tham gia cứu hộ trong sáng 11-10

Như Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 3 giờ sáng 8-10, tàu Vietship 01 gồm 12 thuyền viên đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và bị mắc cạn, chìm dần. Trong ngày 9-10, 4 thuyền viên trên tàu này bơi vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi còn lại của chiếc tàu. Trong sáng 10-10, một tàu cá gồm 4 người ra cứu hộ nhưng bị sóng đánh chìm. Sau đó, 3 người tham gia cứu hộ vào lại được bờ, còn một người kẹt lại trên tàu Vietship 01 (đó là anh Cường).

Do sóng to, nước chảy xiết nên các phương tiện hiện đại không tiếp cận được vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn để cứu hộ. Vì vậy, lực lượng cứu hộ phải dùng các phương tiện thô sơ cùng kinh nghiệm của ngư dân địa phương để tiếp cận, cứu nạn. Bộ Quốc phòng sau đó đã điều trực thăng thả dây nối từ tàu gặp nạn vào bờ biển và tiếp tế lương thực, nước uống, sữa cho những thuyền viên có mặt trên tàu Vietship 01. Đến sáng 11-10, trực thăng cùng lực lượng đặc công Hải quân, lực lượng cứu hộ đưa 8 người (gồm 7 thuyền viên và 1 ngư dân) trên tàu Vietship 01 vào bờ thành công, kết thúc công tác cứu hộ.

Đức Nghĩa

Theo Người lao động