Loạt binh sĩ có hành vi đáng ngờ trước lễ nhậm chức của ông Biden

TPO - 12 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi hàng ngũ bảo vệ lễ nhậm chức ở thủ đô Washington sau quá trình kiểm tra lí lịch của Cục Điều tra liên bang (FBI).

Theo AP, trong số 12 binh sĩ nói trên, có 2 người từng đưa ra các tuyên bố cực đoan về lễ nhậm chức ngày 20/1, 10 người còn lại được xác định có hành vi đáng ngờ. Hiện chưa rõ 12 người này thuộc những đơn vị nào.

Dù không có mối đe dọa trực tiếp cụ thể nhằm vào ông Joe Biden, nhưng 2 quan chức Mỹ cho biết cả 12 binh sĩ bị phát hiện “có quan hệ với các nhóm dân quân cánh hữu, hoặc đăng tải các quan điểm cực đoan lên mạng”.

Việc FBI cùng cơ quan chức năng sàng lọc danh sách lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức được tiến hành trong bối cảnh các quan chức quốc phòng lo ngại về khả năng có nội gián hoặc mối đe dọa tiềm tàng nhằm vào ông Joe Biden sau cuộc bạo loạn chết người ngày 6/1.

Đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc cho biết chưa phát hiện nội gián trong đội ngũ bảo vệ lễ nhậm chức. Tuy nhiên, FBI cũng cảnh báo về khả năng thành viên các nhóm cánh hữu là thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Washington hiện đang được thắt chặt an ninh từ sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 18/1, Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa giữa lúc đang diễn tập lễ nhậm chức sau khi lực lượng an ninh phát hiện có khói bốc lên. Trên thực tế, đó là khói từ đám cháy lán trại của người vô gia cư ở cách Điện Capitol 1,6km.

Các tuyến đường ở trung tâm thành phố Washington hầu hết đã bị phong tỏa. Hàng rào được lắp đặt quanh tòa nhà Quốc hội. Xe Humvee đi tuần tra suốt ngày đêm trên đường phố.

An ninh quanh Điện Capitol được thắt chặt, với sự hiện diện của hàng chục ngàn binh sĩ. Ảnh: AP

Trước đó, hồi mùa hè, một người đàn ông ở Los Angeles đã bị bắt vì đóng giả thành viên Vệ binh Quốc gia trong các cuộc biểu tình ở gần Tòa thị chính.

Gregory Wong, mang theo một khẩu súng trường đã bị phát hiện sau khi lực lượng Vệ binh Quốc gia nhận thấy những điểm khác thường trên đồng phục của người này.

Minh Hạnh

Theo CNN AP