Loạt ảnh Cố Cung Bắc Kinh được chụp từ 100 năm trước: Quần thể kiến trúc nguy nga và huyền bí được bảo tồn hoàn chỉnh nhất

Trải qua nhiều lần tu sửa nhưng Cố Cung vẫn giữ được bố cục kiến trúc ban đầu.

Cố Cung Bắc Kinh, hay còn gọi là Tử Cấm Thành, là hoàng cung của triều nhà Minh và nhà Thanh trong lịch sử Trung Hoa. Cố Cung nằm ở vị trí trung tâm của Bắc Kinh, là quần thể kiến trúc cung điện quy mô lớn nhất và được bảo tồn hoàn chỉnh nhất trên thế giới.

Cố cung do 2 thợ mộc nổi tiếng nhất thời nhà Minh thiết kế, xây dựng từ năm 1406 và hoàn thành vào năm 1424. Trải qua nhiều lần tu sửa nhưng Cố Cung vẫn giữ được bố cục kiến trúc ban đầu. 

Bên trong Cố Cung chia thành Chính Cung và Hậu Cung. Chính Cung bao gồm điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa. Hậu Cung gồm Càn Thanh Cung, Giao Thái Cung và Khôn Ninh Cung. 

Tấm biển "Chính Đại Quang Minh" tại Càn Thanh cung. Tấm biển này được đích thân Hoàng đế Thuận Trị thời nhà Thanh ngự bút.

Chính Dương Môn (hay còn gọi là Tiền Môn) là cổng phía Nam của nội thành Bắc Kinh trong hai triều đại Minh - Thanh. Năm 1900, tòa tháp trên cổng thành và tòa Tiễn lâu bị liên quân tám nước phá hủy, sau đó được xây dựng lại lần lượt vào năm 1903 và 1906. Trong ảnh là Chính Dương Môn trước khi được xây dựng lại.

Đại Thanh Môn, vào thời Dân Quốc được đổi tên thành Trung Hoa Môn, nằm gần trung tâm Quảng trường Thiên An Môn và đã bị phá bỏ vào những năm 1950. Bức ảnh chụp Đại Thanh Môn từ phía Quảng trường Thiên An Môn nhìn ra.

Ngọ Môn là cổng chính của Tử Cấm Thành, chí có Hoàng đế mới được ra vào cửa chính giữa, tông thất vương công ra vào bằng cửa bên phải còn văn võ đại thần sẽ sử dụng cửa bên trái. 3 cổng thành còn lại là Thần Vũ Môn, Đông Hoa Môn và Tây Hoa Môn.

Đi vào từ Ngọ Môn, qua 1 con sông sẽ đến Thái Hòa Môn và một quảng trường lớn. Cuối quảng trường lớn là đến Tam Đại Điện, 3 cung điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành. Đó là điện Thái Hòa, điện Trung Hòa và điện Bảo Hòa. Điện Thái Hòa là cung điện lớn nhất là nơi diễn ra các đại điển và lễ tế.

Điện Trung Hòa là nơi Hoàng đế chuẩn bị và nghỉ ngơi trước khi cử hành các đại điển.

Điện Bảo Hòa là nơi chuẩn bị cho các nghi lễ và cũng là nơi diễn ra các vòng thi cử cuối cùng.

Càn Thanh Môn là lối vào nội cung Tử Cấm Thành, dẫn đến Càn Thanh Cung.

Càn Thanh Cung là chính điện nội đình Tử Cấm Thành, là nơi Hoàng đế đọc và phê chuẩn tấu chương, triệu kiến quần thần, tiếp kiến tiết sứ ngoại quốc và cử hành điển lễ nội đình hay yến tiệc.

Khôn Ninh Cung là nơi ở của hậu phi thời nhà Minh - Thanh. Từ Hi Thái hậu đã từng sống tại đây khi còn là một quý phi.

 Nguồn: Toutiao, QQ News, Baidu

HY LI

Theo Phụ nữ Việt Nam