Kinh tế Philippines suy giảm mạnh hơn dự báo

VTV.vn - Theo dữ liệu chính thức từ Chính phủ Philippines, nền kinh tế nước này đã suy giảm mạnh hơn dự kiến trong quý III/2020 do tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đà suy giảm kinh tế đang dần thu hẹp, khi Chính phủ dần dỡ bỏ các lệnh phong tỏa liên quan tới dịch COVID-19.

Philippines đã áp đặt một trong những đợt phong tỏa xã hội lâu nhất và nghiêm ngặt nhất thế giới vào đầu năm nay do nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, khiến nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm vào quý II/2020.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2020 đã giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước, Cơ quan Thống kê Philippines cho biết. Con số này khả quan hơn dự báo của nhóm các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters là giảm 9,8%, sau khi điều chỉnh giảm 16,9% trong quý II.

Tuy nhiên xét theo quý, GDP của Philippines trong quý III tăng 8% so với quý trước đó, khi Chính phủ dần dỡ bỏ các lệnh phong tỏa từ giữa tháng 5 nhằm giúp xoa dịu nỗi đau kinh tế. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể so với mức suy giảm 15,2% được báo cáo trong quý II/2020.

Nền kinh tế Philippines có khả năng rơi vào suy thoái trong cả năm vào năm 202. (Ảnh minh họa: rappler)

Quyền Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Karl Chua nhận định, nền kinh tế nước này đang phục hồi và điều tồi tệ nhất "đã qua". Hoạt động kinh tế gia tăng, cùng với lạm phát vừa phải đã làm giảm áp lực lên Ngân hàng Trung ương Philippines trong việc bơm thêm tiền mặt vào thị trường.

Ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm lãi suất tổng cộng 175 điểm cơ bản trong năm nay, trong khi Chính phủ đã đưa ra các biện pháp cứu trợ khẩn cấp trị giá 165,5 tỷ Peso Philippines (3,4 tỷ USD) để thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trợ giúp các doanh nghiệp.

Nền kinh tế Philippines có khả năng rơi vào suy thoái trong cả năm vào năm 2020, khi nước này phải vật lộn để kiểm soát đại dịch ở trong nước, trong khi sự gia tăng kỷ lục số ca mắc mới ở châu Âu và Mỹ đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Philippines, quốc gia nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong những năm gần đây, sẽ suy giảm 6,9% vào năm 2020, mức sụt giảm lớn nhất kể từ những năm 1980. Trong khi đó, Chính phủ nước này dự báo mức suy giảm kinh tế chỉ từ 4,5 - 6,6%.

PV