Kinh tế châu Âu phục hồi nhanh hơn dự kiến

VTV.vn - EC vừa công bố bản dự báo kinh tế mùa hè năm 2021. Theo đó, kinh tế châu Âu được dự báo sẽ phục hồi nhanh hơn so với bản dự báo kinh tế mùa xuân được EC công bố tháng 5.

Theo dự báo mới nhất, kinh tế châu Âu sẽ phục hồi mức tăng trưởng 4,8% trong năm nay và 4,5% trong năm 2022 thay vì mức 4,2% và 4,4% như dự báo cách đây 2 tháng.

Ông Paolo Gentiloni - Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề kinh tế cho biết: "Do các lệnh phong toả trong những tháng đầu năm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế thấp hơn dự kiến, chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng năm nay thêm 0,6 điểm phần trăm. Đây là lần điều chỉnh tăng cao nhất chúng tôi thực hiện trong 10 năm qua".

Theo đại diện Ủy ban châu Âu, sự phục hồi của ngành dịch vụ du lịch là động lực chính giúp kinh tế EU phục hồi sớm, đà tăng GDP thực tế của châu Âu sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV/2021.

Kinh tế châu Âu phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ảnh minh họa - Telegraph.

Sự hồi phục này nhờ các lệnh phong toả được nới lỏng khi 62% dân số ở độ tuổi trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, người dân được sử dụng chứng chỉ xanh EU để đi du lịch.

"Để giữ được đà phục hồi, chúng ta cần duy trì chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó việc nới lỏng phong toả là quan trọng nhất. Tuy nhiên, sự lây lan của biến chủng Delta nhắc chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch", ông Paolo Gentiloni nói.

Dù đạt được sự phục hồi nhanh hơn dự kiến, tỷ lệ lạm phát đã lên mức 1,9% với khu vực đồng Euro, do tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào và chi phí năng lượng, hàng hóa tăng cao ảnh hưởng đến các ngành sản xuất.

Thế Dũng (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)