Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm

TPO - Sự lung linh về đêm của nhà thờ Phát Diệm với cây thông Noel khổng lồ và tiểu cảnh rực rỡ thu hút hàng nghìn khách du lịch tìm đến và gây "sốt" trên mạng xã hội những ngày gần đây.

Hang đá khổng lồ tại Tòa Giám mục Phát Diệm. Phú Thành (22 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) nói: "Tôi có bạn ở Ninh Bình nên nhân dịp về thăm nhà bạn thì ghé đây luôn, tôi chưa bao giờ thấy nơi nào đẹp như thế này, thảo nào mà mọi người trên Facebook cứ phát 'sốt' lên".

Trung tâm hành hương Phát Diệm có diện tích 22h, được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu, 1825-1899) - linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Công trình được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.

Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu đá và gỗ lim. Gỗ được lấy từ nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn Tây..., còn đá được đưa về từ núi Thiện Dưỡng cách Phát Diệm 30 km, đá quý hơn lấy ở núi Nhồi gần tỉnh lỵ Thanh Hóa, cách 60 km...

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Lộc Liên - Minh Đức