Khan hàng từ châu Á, giá hàng hóa tại Mỹ tăng chóng mặt

VTV.vn - Tại các siêu thị châu Á ở Mỹ, tình trạng khan hiếm hàng đã khiến giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh.

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả việc tắc nghẽn tại các cảng biển lớn ở bờ Tây nước Mỹ, đang gây ra những hệ quả cụ thể và trực tiếp tới người tiêu dùng nước này.

Chị Hoa Nguyễn là chủ của một trong những siêu thị châu Á lớn ở quận Cam, bang California, Mỹ. Từ nhiều tháng nay, chị đã phải chạy đôn chạy đáo để tìm nguồn cung hàng cho siêu thị của mình, chủ yếu là hàng nhập khẩu từ châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam.

"Thực sự hàng hóa trong thời gian vừa qua kể từ tháng 3/2021 rất khan hiếm, có những mặt hàng không còn có ở trên kệ. Chúng tôi đã phải gọi về Việt Nam để đặt hàng trực tiếp, không mua hàng qua những nhà nhập khẩu trước kia, nhưng bên Việt Nam vẫn trả lời là công ty của họ còn đang đóng cửa. Mới đây nhất, họ trả lời là không có đủ nhân viên để làm", chị Hoa Nguyễn, Chủ Siêu thị Rạng Đông, bang California, Mỹ, cho biết.

Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và trực tiếp nhất là tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển lớn ở bờ Tây nước Mỹ được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Không chỉ khan hàng, mà giá cả nhiều mặt hàng cũng tăng lên mức chóng mặt.

Tình trạng thiếu nguồn cung hàng hóa được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

"Giá cả tăng ít nhất là gấp 3 lần so với hồi trước do vận chuyển khó khăn, tiền vận chuyển tăng từ 3.000 - 6.000 một container hàng, có thể lên đến 25.000 tùy theo thời điểm mà container hàng lấy ra từ cảng", chị Hoa Nguyễn cho biết thêm.

Các loại nước mắm nhập khẩu từ Việt Nam, mặt hàng thường không bao giờ thiếu tại siêu thị này, hiện đã không còn 1 chai, dù giá tăng từ 2 USD lên tới 9 USD một chai, thay vào đó là nước mắm Thái lan, vốn là hàng tồn kho ít người mua trước đây.

"Tất cả những hàng tồn kho hiện tại ở Mỹ có thể chỉ trong vòng 2 tháng nữa là sẽ không còn hàng. Giống như hiện tại bây giờ trên những kệ hàng đã nhìn thấy rất nhiều mặt hàng đã không có mặt ở siêu thị", chị Hoa Nguyễn chia sẻ.

Thông thường vào thời điểm này hàng năm, các siêu thị châu Á đã bắt đầu gom hàng cho Tết Nguyên đán, nhưng hiện đây trở thành một thách thức rất lớn.

Siêu thị tại Mỹ không có hàng để bán, trong khi nhà sản xuất ở châu Á không dám nhận đặt hàng bởi không chắc có đủ hàng để giao đến nơi đúng hạn.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển của Mỹ vẫn chưa được giải quyết, tình trạng thiếu nguồn cung hàng hóa được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, thậm chí là cho tới Tết Nguyên đán năm nay.

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)