Israel rơi vào thế "thập diện mai phục": Áp đảo Hamas thì dễ nhưng khó "1 chọi 10"?

Israel đáng gờm nhưng đơn độc. Nếu một liên minh Hồi giáo đứng lên chống lại, Israel sẽ trở thành một "pháo đài bị bao vây".

Động thái quân sự táo bạo sẽ khiến Israel gặp rủi ro.

1 chọi 10

Chính sách đối ngoại không khoan nhượng mà Israel đang thực hiện trong mối quan hệ với các quốc gia láng giềng có thể khiến nước này phải trả cái giá đắt, theo Reporter.

Tình hình bạo lực leo thang mới đây giữa Israel và phong trào Hamas đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột lâu đời với Palestine.

Giờ đây, một liên minh các cường quốc Hồi giáo đang dần hình thành để chống lại nhà nước Do Thái, không chỉ bao gồm các nước Ả Rập, mà còn có thêm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc giao tranh vừa qua, cả Israel và Hamas đều có lý lẽ của riêng mình và coi mọi hành động đều là để bảo vệ lợi ích quốc gia chứ không phải châm ngòi chiến tranh. Thế nhưng các động thái táo bạo về mặt quân sự của một Israel đơn độc sẽ khiến cho các quốc gia Hồi giáo xung quanh cảm thấy cần thiết phải thành lập một mặt trận phản kháng.

Quân đội Israel được đánh giá là một trong những đội quân hiệu quả, được đào tạo và tính cơ động tốt nhất trên thế giới. Quân số lực lượng vũ trang chính quy là 176,5 nghìn người, dự bị động viên là 565 nghìn người, tổng nguồn dự bị hơn 3 triệu người.

Tất cả công dân trên đất nước đều được huấn luyện quân sự, bao gồm cả nam và nữ. Gần 1/4 ngân sách được chi cho quốc phòng. Israel đầu tư mạnh vào công nghệ quân sự tiên tiến và trang bị cho quân đội của mình những vũ khí mới nhất.

Có thể nói, sẽ rất dại dột nếu đánh giá thấp khả năng của quân đội Israel, điều đã được chứng minh bằng một số chiến thắng lớn với người Ả Rập trong quá khứ.

Tuy nhiên, thời thế luôn thay đổi, không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Về mặt khách quan, chính sách đối ngoại của Tel Aviv đang dẫn đến việc hình thành một liên minh chống Israel quy mô lớn, nơi mỗi thành viên sẽ không đối đầu riêng lẻ với quốc gia này mà sẽ cùng nhau tạo ra những thách thức lớn, biến Israel thành một "pháo đài bị bao vây".

Nếu so sánh cả về số lượng và chất lượng, các chiến binh Palestine đều thua kém rất nhiều so với quân đội Israel chính quy được vũ trang hoàn hảo. Nếu cần, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể tiến hành cuộc đột kích trừng phạt ở Dải Gaza, nhưng nước này sẽ phải trả một cái giá khá đắt khi tiến hành một chiến dịch như vậy.

Các trận chiến sẽ diễn ra ở các khu đô thị dày đặc, nơi các chiến binh Palestine cơ động cao hoạt động trên lãnh thổ đã được bài binh bố trận từ trước, với trang bị súng phóng lựu chống tăng, tên lửa dẫn đường chống tăng, tên lửa phòng không vác vai, nhiều pháo phản lực phóng loạt, súng cối và súng máy, có thể vô hiệu hóa toàn bộ ưu thế công nghệ của IDF và khiến quân đội Israel đổ máu.

Israel giữa muôn trùng vây

Hiện tại, khi "mặt trận thứ hai" – với liên minh các quốc gia Hồi giáo - lên kế hoạch chống lại, Tel Aviv sẽ buộc phải phân tán lực lượng.

Đầu tiên và nghiêm trọng hơn cả là Iran - đối thủ không đội trời chung của Israel trong khu vực - đã lên tiếng ủng hộ người dân Palestine. Tehran hứa "hỗ trợ toàn diện" cho phong trào Hamas trong cuộc đấu tranh chống lại Israel.

Hãng thông tấn Iran Tasnim lưu ý hệ thống Vòm Sắt của Israel không cho thấy sự “kiên cố” trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas gần đây.

Điều này cho thấy các nhóm kháng chiến đã từng bước nâng cao chất lượng vũ khí, nghiên cứu kỹ lưỡng điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống phòng không đến từ Israel.

Nếu tiến bộ này được duy trì, các lực lượng sẽ có được vũ khí tốt hơn nhiều so với hiện tại và sẽ giáng những đòn nặng nề hơn vào Israel.

Thứ hai, Iran có khả năng gia tăng sức ép lên Israel từ Hezbollah ở Lebanon. Phong trào Hezbollah có lực lượng lên tới 30 nghìn người, với kinh nghiệm chiến đấu dày dạn ở Syria. Khả năng chiến đấu của Hezbollah thậm chí còn được đánh giá cao hơn Hamas.

Lebanon có rất nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt, hệ thống tên lửa chống tăng, pháo phản lực, tên lửa chống hạm và UAV, cũng như tên lửa đất đối đất do Iran sản xuất. Nhóm này có mạng lưới rộng lớn gồm các boongke kiên cố, nhà kho và các trạm quan sát không dễ bị tiêu diệt. Việc Hezbollah tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến chống lại Israel với sự phối hợp của Hamas sẽ buộc IDF phải phân tán lực lượng trên hai mặt trận.

Thứ ba, việc Israel mải mê với cuộc chiến với Hamas sẽ càng tạo cho Iran cơ hội củng cố sức mạnh, tiếp tục chuyển vũ khí tân tiến như tên lửa tầm trung và tầm ngắn sang Syria giống như Israel nhiều lần lo ngại.

Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Palestine, có thể trở thành "bạn đồng hành" của Iran trong liên minh Hồi giáo này. Ankara không có khả năng tham gia vào các cuộc chiến chống lại Israel , nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thị uy bằng cách gửi hải quân đến khu vực.

Một động thái như vậy cũng sẽ buộc IDF phải phản ứng và làm loãng sự tập trung ra nhiều nơi.

Trương Mạnh Kiên

theo Người đưa tin